Cuba dùng dược phẩm nội cho du khách nhập cảnh để ngăn ngừa COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn thông báo của giới chức y tế nước này ngày 7/1 cho biết Cuba sẽ sử dụng thuốc Nasalferon cho những người nhập cảnh và những người tiếp xúc với họ để ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Nhân viên y tế Cuba kiểm tra thân nhiệt du khách nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, tại một nhà khách ở Havana. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giám đốc quốc gia về khoa học và đổi mới công nghệ thuộc Bộ Y tế Cuba (Minsap), bà Ileana Morales Suarez, cho biết việc sử dụng Nasalferon sẽ sớm được bắt đầu. Đây là dược phẩm do nước này tự sáng chế và đã chứng minh được tác dụng cũng như hiệu quả cao trong phòng ngừa COVID-19. Thuốc được sản xuất dựa trên nền tảng của dược phẩm kháng virus Interferon Alpha-2b, giúp làm chậm quá trình sao chép của virus và điều chỉnh số lượng lạc khuẩn có trong cơ thể người.

Thuốc Nasalferon sẽ được sử dụng bằng đường mũi với liều lượng 2 giọt mỗi ngày, kéo dài từ 5 – 10 ngày. Những người được xác định sẽ tiếp xúc với khách du lịch sẽ được sử dụng thuốc trước 3 ngày để nâng cao khả năng kháng bệnh.

Theo số lệu từ Viện Hàn lâm Khoa học Cuba, cho tới tháng 8 vừa qua, các cơ quan y tế Cuba đã điều trị bằng Nasalferon cho 17.241 nhân viên y tế và 1.010 người dễ bị tổn thương (gồm người già, người mắc bệnh nền hoặc phơi nhiễm gián tiếp với virus). Kêt quả cho thấy thuốc Nasalferon giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng ở những người mắc COVID-19.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Cuba ghi nhận tình trạng lây nhiễm gia tăng kỷ lục trong những tuần qua, với số ca nhiễm lên mức ba con số và phần lớn là người nhập cảnh từ nước ngoài. Trước thực trạng này, từ ngày 1/1 vừa qua, Chính phủ Cuba đã siết lại chuyến bay đến từ một số nước có tỷ lệ lây nhiễm cao như Mỹ, Mexico, Panama, Bahamas, Haiti và Cộng hòa Dominicana; đồng thời yêu cầu mọi du khách tới nước này phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành 72 giờ.