Vụ sông Cầu bị ô nhiễm nặng: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đề xuất hướng xử lý

Sau chỉ đạo hỏa tốc của UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến tình trạng nguồn nước sông Cầu bị ô nhiễm (Báo Lao Động đã có bài phản ánh), lực lượng liên ngành của tỉnh này đứng đầu là Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đi kiểm tra hiện trạng dọc sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, đồng thời đã có báo cáo lên chủ tịch UBND tỉnh.

Nước sông Cầu đoạn chảy qua TP.Bắc Ninh có màu đen do ô nhiễm. Ảnh: T.Tuấn

Trong số báo ra ngày 24.12.2020, Báo Lao Động đã có bài phản ánh liên quan đến tình trạng nước sông Cầu chảy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân hai bên bờ sông. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và dòng sông này đang thực sự “hấp hối” trước những mối nguy đổ xả nước thải từ làng nghề giấy Phong Khê (TP.Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du).

Phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh để có thêm thông tin hướng khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Cầu, vốn tồn tại dai dẳng nhiều năm qua.

Kết quả kiểm tra mới nhất của tỉnh Bắc Ninh

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 1.12.2020, UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc thì chỉ một ngày sau đó, tức ngày 2.12.2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở, Ngành: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Công an tỉnh; UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tổ chức kiểm tra thực tế dọc khu vực sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, lịch trình xả nước tại cống Đặng Xá.

Trong báo cáo về kết quả buổi kiểm tra gửi đến chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định:

Thực tế kiểm tra cho thấy nguồn nước sông Ngũ Huyện Khê từ địa bàn huyện Tiên Du đến Cống xả Đặng Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh có màu đen và mùi hôi. Trên đê dọc sông Ngũ Huyện Khê tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du rác thải của các cơ sở sản xuất đổ tràn mặt đê, hành lang đê bị các doanh nghiệp trong cụm Công nghiệp Phú Lâm lấn chiếm.

Tại vị trí Cống xả Đặng Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh có nước chảy từ sông Ngũ Huyện Khê, nước có màu đen và mùi hôi, tại điểm hợp lưu giữa sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, nước có màu đen chảy dài về hai phía Yên Phong và Quế Võ.

Theo kết quả quan trắc chất lượng nước lưu vực sông Cầu tại vị trí trạm quan trắc nước tự động thôn Đẩu Hàn, xã Hòa Long từ ngày 26.11 – 2.12.2020 cho thấy: Chỉ tiêu PH dao động trong khoảng 7,0-7,4 nằm trong Quy chuẩn cho phép theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT, chỉ tiêu DO dao động từ 0,08 – 0,7 mg/l thấp hơn rất nhiều so với Quy chuẩn cho phép, chỉ tiêu TSS nằm trong Quy chuẩn cho phép.

Được biết, chỉ số DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v…). Khi nồng độ DO thấp, các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc bị chết.

Chuyển đổi cụm công nghiệp Phong Khê sang khu đô thị để giảm ô nhiễm

Nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nước sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, Sở TNMT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung cho cụm công nghiệp Phú Lâm đảm bảo nước thải của cụm công nghiệp được xử lý đạt Quy chuẩn Môi trường.

Sở TNMT cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm phê duyệt Đề án chuyển đổi CCN Phong Khê sang Khu đô thị và Logistic, cho phép triển khai các dự án đốt rác thải làng nghề có công nghệ xử lý khí thải đạt quy chuẩn môi trường để cung cấp hơi cho các cơ sở trong làng nghề Phong Khê và cụm công nghiệp Phú Lâm nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí và rác thải.

Sở TNMT cũng đề xuất UBND thành phố Bắc Ninh cần sớm hiệu chỉnh giai đoạn I của nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê để đảm bảo xử lý nước thải theo công suất thiết kế và quy chuẩn môi trường.

UBND huyện Tiên Du cũng cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp Phú Lâm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, yêu cầu các cơ sở đầu tư xây dựng và vận hành các công trình xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn hiện hành, kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang đê, tình trạng đổ rác thải ra mặt đê tại xã Phú Lâm.

Chưa cung cấp số liệu xử phạt

Liên quan đến tình trạng nước sông Cầu ô nhiễm được xác định do nguồn xả nước thải từ cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du) và các hộ kinh doanh, sản xuất nghề giấy tại phường Phong Khê (TP.Bắc Ninh), PV Báo Lao Động nhiều lần đề nghị được tiếp cận số liệu xử phạt đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm từ 2 khu vực trên trong vòng 2 năm qua, tuy vậy đến thời điểm này, đại diện Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa cung cấp thông tin này.