WHO cảnh báo về mối nguy hiểm từ ô nhiễm không khí

ThienNhien.Net – Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 8/4 cảnh báo mối đe dọa từ ô nhiễm không khí lớn hơn nhiều so với báo cáo trước đó, đồng thời nhắc lại kêu gọi hành động toàn cầu để nhanh chóng giảm bớt “một trong những mối nguy hiểm nhất” đối với sức khỏe con người này.

Cảnh báo nói trên được đưa ra tại hội nghị của Liên minh khí hậu và không khí sạch (CCAC) thuộc Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức tại Paris, Pháp, cuối tuần qua.

Ảnh minh họa: earthtimes.org
Ảnh minh họa: earthtimes.org

Các nhà môi trường cho biết ô nhiễm không khí trong nhà đã trở thành yếu tố nguy cơ hàng đầu cho “gánh nặng bệnh tật” ở Nam Á, xếp thứ hai ở khu vực Đông, Trung và Tây Phi, xếp thứ ba ở Đông Nam Á.

Theo bà Maria Neira, Giám đốc phụ trách sức khỏe và môi trường công thuộc WHO, ước tính có khoảng 3,5 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà và 3,3 triệu chết do ô nhiễm không khí ngoài trời.

Theo bà Neira, ô nhiễm không khí đã trở thành một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà con người phải đối mặt vào thời điểm hiện tại.

CCAC, tổ chức có quan hệ đối tác với các nước thành viên và các tổ chức xã hội dân sự trong lĩnh vực y tế, xác định các chất gây ô nhiễm khí hậu ngắn hạn, viết tắt là SLCPs, là kẻ thù cho sức khỏe con người, nguyên nhân gây mất mùa và biến đổi khí hậu.

SLCPs thường được thải ra từ động cơ diesel, khói và muội từ các loại bếp lò hoặc rò rỉ từ các cơ sở sản xuất dầu khí và chất thải rắn.

Theo UNEP, việc hành động nhanh chóng xử lý SLCPs sẽ giúp giảm đáng kể số lượng người chết hàng năm do ô nhiễm không khí.