Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng nhà máy này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Nằm giáp biển và bên cạnh Quốc lộ 1A, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư có tầm vóc của một trung tâm công nghiệp năng lượng. Nhưng ít ai biết đằng sau đó là nỗi nhức nhối của người dân về vấn đề môi trường. Những cột khói đen liên tục xả ra từ nhà máy gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở phía Bắc huyện Tuy Phong. Nhất là gần đây, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 còn cho xe vận chuyển xỉ than ra đổ dọc đường và đổ tràn lan ở bãi tập kết. Bãi xỉ không được xử lý theo đúng quy định, nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. (Ảnh: vov.vn)
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. (Ảnh: vov.vn)

Chịu thiệt hại nặng nhất là khu dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân. Khu dân cư này nằm ngay dưới bãi xỉ khổng lồ, cách nhà máy chưa đầy 1km. Mỗi khi có gió lớn, người dân phải hứng chịu những trận “bão xỉ” mù mịt. Nhà nào cũng phải suốt ngày đóng cửa. Cây cối, hoa màu dính đầy bụi xỉ, ngả vàng và héo dần.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền, người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân bức xúc: “Bụi đóng thành cục. Từ cây trái cho tới cây trôm lấy mủ đều không thể ra hoa, kết trái và rụng hết lá. Nói chung cả gia đình tôi không ăn được, không uống được, cũng không làm gì được hết”.

Sản xuất nông nghiệp và môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh: vov.vn)
Sản xuất nông nghiệp và môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh: vov.vn)

Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, cuộc sống người dân lâm vào cảnh khó khăn. Nguồn nước sinh hoạt hằng ngày cũng không thể sử dụng do ô nhiễm bụi xỉ. Để đảm bảo, nhiều người phải mua nước lọc đóng bình sử dụng cho việc ăn uống.

Bà Nguyễn Thị Sách, người dân xã Vĩnh Tân cho biết: “Bây giờ, những bãi xỉ này, hễ có gió thổi qua là bụi bay luôn vào nhà. Nước cũng đen thui khiến chúng tôi không dám nấu ăn mà phải dùng nước lọc. Nước này tắm cũng bị ngứa. Sớm muộn những người dân sống trong bầu không khí này như gia đình tôi cũng sẽ nhiễm bệnh”.

Khi có gió, bụi xỉ bay mù mịt lan tỏa xuống khu dân cư. (Ảnh: vov.vn)
Khi có gió, bụi xỉ bay mù mịt lan tỏa xuống khu dân cư. (Ảnh: vov.vn)

Từ ngày hình thành bãi xỉ than thải ra từ nhà máy nhiệt điện, người dân địa phương cảm thấy bất an cho sức khỏe của gia đình mình. Dẫu biết rằng nếu sống ở đây lâu ngày, trước sau gì rồi cũng mang bệnh, nhưng thật sự thì người dân không biết dời đi đâu. Ông Phạm Văn Tuấn,  người dân xã Vĩnh Tân buồn bã: “Mọi người đều lo lắng bệnh tật ai cũng biết hít như vậy là ảnh hưởng đến đường hô hấp. Tuy nhiên, người dân chúng tôi biết phải đi đâu mà đành chấp nhận sống chung. Còn con cái, chúng tôi phải chuyển đi đến nơi khác ăn học”.

Chính quyền địa phương cho biết đã nhận đơn phản ánh của người dân trong xã. Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân đã báo cáo tình hình lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa thấy Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân khắc phục.

Xe chở xỉ than từ nhà máy vào bãi xỉ cách Quốc lộ 1A chưa đầy 1 km. (Ảnh: vov.vn)
Xe chở xỉ than từ nhà máy vào bãi xỉ cách Quốc lộ 1A chưa đầy 1 km. (Ảnh: vov.vn)

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong cho biết: “Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cũng như là huyện kể cả tỉnh cũng đã quan tâm, thành lập nhiều tổ giám sát, các đoàn kiểm tra và yêu cầu Ban quản lý nhà máy nhiệt điện có biện pháp tăng cường việc xử lý môi trường để giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua vấn đề đó vẫn chưa được khắc phục và xử lý triệt để”.

Vĩnh Tân 2 là nhà máy nhiệt điện đầu tiên thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân đi vào hoạt động, với tổng công suất 1.244 MW, hứa hẹn góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Thế nhưng, đến nay người dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận chưa hưởng lợi được gì từ dự án, thì đã phải hứng chịu khói bụi xỉ than ô nhiễm do nhà máy nhiệt điện gây ra.