Thủ tướng Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp về COVID-19

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp mới với Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng.

Thông tin do 3 nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản và đảng cầm quyền tiết lộ hôm 4.1, theo Japan Times. Truyền thông Nhật Bản cho biết, tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Nhật Bản có thể được ban bố sớm nhất là trong tuần này.

Thông tin được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và những người đồng cấp của bà từ các tỉnh Chiba, Kanagawa và Saitama yêu cầu chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca COVID-19 lây lan nhanh chóng.

Chính quyền thủ đô Tokyo đang làm việc với 3 tỉnh lân cận để cùng yêu cầu các nhà hàng đóng cửa trước 20h hàng ngày từ cuối tuần này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, các nguồn thạo tin tiết lộ với Japan Times hôm 3.1.

Ngoài ra, Tokyo và 3 tỉnh lân cận cũng sẽ yêu cầu các cơ sở ăn uống giảm thêm giờ hoạt động từ 22h hàng ngày khi việc gia tăng lây nhiễm gây sức ép lớn với hệ thống y tế.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi di chuyển trên phố mua sắm ở đền Sensoji, quận Asakusa, Tokyo. Thống đốc Tokyo đề nghị chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp mới trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng vọt. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã thảo luận với Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, Bộ trưởng y tế Norihisa Tamura, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng du lịch Kazuyoshi Akaba vào chiều Chủ nhật (3.1) về cách chính phủ nên phản hồi các đề nghị của các thống đốc.

Khi COVID-19 đang lây lan không ngừng ở khu vực đô thị Tokyo, các thống đốc, trong cuộc họp với Bộ trưởng Nishimura, người phụ trách ứng phó COVID-19 của chính phủ, hôm 2.1, đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa để ứng phó với đại dịch. Động thái này sẽ giúp chính quyền các địa phương có các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế sự bùng phát của virus.

Nếu được ban bố, đây sẽ là lần thứ 2 các khu vực ở Nhật Bản bước vào tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19. Lần ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên diễn ra mùa xuân năm 2020, yêu cầu các trường học, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đóng cửa, kéo dài hơn 1 tháng.

Kể từ khi bắt đầu làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Suga đã thận trọng trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp bởi sẽ tác động tới hồi phục kinh tế.

Tuy nhiên, số ca nhiễm COVID-19 mới ở Nhật Bản đã tăng vọt vào thời điểm nghỉ lễ đầu năm mới, với con số hàng ngày trên toàn quốc lên tới 4.500 ca hôm 31.12, một mức cao kỷ lục.