Hàng chục căn nhà trái phép mọc lên sát núi Voi ở Lâm Đồng

Thông rừng ngã xuống tiếp đó là nhiều loại cây trồng như: chuối, mít, cà phê và cả những căn nhà trái phép mọc lên ngay trong rừng thuộc khu vực núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).

Sáng 24-12, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo Người Lao Động về tình trạng phá rừng thông chiếm đất làm nông nghiệp và xây dựng nhà ở trái phép đang diễn ra rầm rộ tại khu vực quanh núi Voi, xã Hiệp An (Đức Trọng, Lâm Đồng).

Nhiều cây thông rừng bị cưa hạ tại khu vực núi Voi, xã Hiệp An (Đức Trọng, Lâm Đồng)
Phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại hiện trường để thông tin vụ việc. Cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 30 km đi theo hướng đèo Prenn về cao tốc Liên Khương, sau đó rẽ phải vào khu dân cư núi Voi (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng).

Nhiều căn nhà trái phép được xây dựng ngay trong rừng tại tiểu khu 268 (núi Voi, Hiệp An, Đức Trọng).

Nơi đây, phóng viên ghi nhận có tới hàng chục căn nhà được xây dựng sát núi Voi theo kiểu tiền chế khung sắt, tường gạch và gỗ, sàn và nền được đổ bê tông, mỗi căn được rào lưới B40 và xây dựng cổng sắt kiên cố. Các trường hợp vi phạm đã tự ý đấu nối điện để sử dụng. Ngoài ra, hệ thống đường cũng đã được đổ bê tông rộng hơn 3m tới sát chân núi Voi.

Mặc dù, hầu hết những căn nhà được xây dựng trái phép trên đều khóa trái cửa, nhưng mỗi khi có tiếng xe máy hay người la mặt tới, ngay lập tức có người chạy xe máy tới tiếp cận.

Trước cảnh một khuôn viên nhà xây dựng kiểu nhà sàn, quanh vườn trồng nhiều cây tùng và rau, phía xa trên là khoảnh rừng có nhiều cây thông bị cưa hạ ngã rạp lá còn xanh, phóng viên đưa máy lên chụp hình thì một người đàn ông đến áp sát hỏi đi đâu và chụp hình làm gì?

Đất lâm nghiệp đã bị chiếm dụng, làm rào chắn, cửa để chiếm đất xây dựng nhà trái phép.

Vì phóng viên tác nghiệp một mình nên sau nhiều câu chào xã giao với lý do thấy cảnh đẹp nên chụp lưu lại và để tránh khỏi phiền phức, tôi đi về hướng cao tốc Liên Khương, nhưng những người lạ này vẫn chạy xe máy bám theo đến khi ra tới cao tốc mới quay xe ngược lại.

Theo tìm hiểu, khu vực này thuộc tiểu khu 268 (xã Hiệp An, Đức Trọng), lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh quản lý.

Nhiều căn nhà được xây dựng vắng chủ trên đất rừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban QLRPH Đại Ninh, cho biết qua nắm tình hình vi phạm tại tiểu khu 268, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Hiệp An và Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng rà soát từng vị trí vi phạm dựng nhà trái pháp luật; lấn chiếm đất lâm nghiệp trên diện tích rừng bị phá; san ủi trái pháp luật trên đất lâm nghiệp.

Tại khu vực thuộc tiểu khu 268 (núi Voi) đã phát hiện 8 vị trí dựng nhà trái pháp luật. Tất cả các vị trí này đều có đối tượng. Đơn vị đã phối hợp với UBND xã Hiệp An, Hạt Kiểm lâm tiến hành mời lên làm việc để vận động các trường hợp trên tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, đa số các trường hợp trên không đến theo giấy mời hoặc đến làm việc nhưng không ký biên bản.

Nhiều căn nhà được xây dựng trái phép trên đất rừng.

Tại vị trí này cũng đã xảy ra tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng cây nông nghiệp với diện tích 800 m2 và san ủi trái phép với với diện tích gần 8.000 m2.

“Hiện đơn vị đã lập biên bản phối hợp với UBND xã Hiệp An để mời các hộ dân xây dựng trái phép để làm việc. Trước mắt, các hộ dân này yêu cầu để tự giải tỏa, nhưng chúng tôi vẫn đang tiến hành những thủ tục cần thiết để xử lý” – ông Nhẫn nói.

Diện tích lấn chiếm đất của một cá nhân để trồng chuối và mít và cây nông nghiệp khác.

Cũng theo ông Nhẫn, tình trạng dựng nhà trái pháp luật, san ủi hủy hoại đất lâm nghiệp tại tiểu khu 268 rất phức tạp.

Hàng loạt cây thông rừng ngã rạp lá đang héo úa.
Hàng loạt cây thông rừng ngã rạp lá đang héo úa.

Ông Nhẫn thông tin thêm, sau vụ việc thông bị cưa hạ thì Ban QLRPH Đại Ninh phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng lập biên bản và có kế hoạch điều tra.