Cần xử lý việc người dân lấn chiếm đất rừng trái phép ở Quảng Bình

Hàng chục người dân ở xã Liên Trường (huyện Quảng Trạch – Quảng Bình) đã có hành vi lấn chiếm đất rừng để trồng keo…

Thực hiện kế hoạch trồng rừng vụ thu đông 2020, Đội sản xuất Quảng Trạch (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình), trực tiếp đảm nhận việc trồng rừng tại Tiểu khu (TK) 188E.

Theo ông Hoàng Anh Tùng, Đội trưởng Đội sản xuất Quảng Trạch, thì đơn vị đã huy động lực lượng tiến hành đào hào bảo vệ, xử lý thực bì từ đầu tháng 10 đến nay. “Về mặt thời gian là chúng tôi tuân thủ thời tiết mưa nhiều để đảm bảo kế hoạch trồng rừng của năm nay” – ông Tùng nói.

Đất rừng được giao cho Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình quản lý bị người dân lấn chiếm, trồng keo trái phép. Ảnh: N.Tâm

Sau khi Đội sản xuất Quảng Trạch hoàn thành xong công tác xử lý thực bì, chuẩn bị trồng cây thì từ giữa tháng 10 đến nay, có hàng trăm lượt người dân ở các thôn 5, 8, 9 (xã Liên Trường) kéo vào khu vực TK 188E lấn chiếm đất. Người dân mang cây keo giống trồng lên phần đất mà Đội sản xuất Quảng đã xử lý xong thực bì.

Theo ông Tùng, từ sáng ngày 14/10, trên 40 người dân địa phương tiến hành lấn chiếm đất rừng và trồng keo trái phép tại lô 3, khoảnh 1, TK 188E. “Mặc dù chúng tôi đã vận động, thuyết phục, nhưng bà con không nghe và ỷ số đông xô đẩy anh em trong Đội. Bà con đã trồng khoảng 1.200 cây keo trên diện tích gần 1,2 ha” – ông Tùng cho hay.

Những này sau đó, cũng nhóm người này tiếp tục có hành vi trồng keo, lấn chiếm đất rừng trên diện tích gần 3 ha. Mới đây nhất, sự việc tái diễn lần thứ tư vào sáng ngày 24/11, hơn 40 người dân (hầu hết là những người có mặt các lần trước) tiếp tục kéo vào khu vực đất rừng TK 188E để trồng cây lấn chiếm đất rừng. Khi lực lượng cán bộ bảo vệ rừng, công nhân Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình tiến hành giải tỏa số lượng keo đã trồng trái phép, trả lại nguyên trạng đất thì gặp phải sự cản trở, chống đối của nhiều người dân. Trong khi lực lượng bảo vệ rừng thuyết phục người dân thì xuất hiện một số đối tượng có hành vi xúi giục, kích động, làm tình hình “nóng” lên. Một số người dân đã có hành vi lăng mạ, áp chế, chửi bới cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình đang làm nhiệm vụ.

Một số người dân có hành vi cản trở cán bộ bảo vệ rừng làm nhiệm vụ. Ảnh: N.Tâm

Theo báo cáo nhanh của Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, diện tích đất rừng người dân lấn chiếm trồng keo trái phép khoảng 6,5 ha. Số lượng keo trồng trái phép mật độ trung bình từ 1.000 cây đến 1.500 cây/ha. Diện tích đất rừng tại TK 188E thuộc địa bàn xã Liên Trường (Quảng Trạch) được các cơ quan chức năng giao cho Công ty quản lý (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bình Trọng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình cho hay: “Qua nắm bắt tình hình, lãnh đạo Công ty biết được đằng sau việc người dân xã Liên Trường tụ tập đông người, liên tục kéo vào khu vực đất rừng thuộc TK 188E do Công ty quản lý để lấn chiếm, trồng keo trái phép là có người đứng đằng sau kích động, tổ chức. Danh tính các đối tượng này đã được lãnh đạo Công ty thông báo cho phía chính quyền xã Liên Trường, UBND huyện, Công an huyện Quảng Trạch… để đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ”.

Số đông phụ nữ cản trở cán bộ của Công ty tại hiện trường nơi xảy ra việc lấn chiếm đất rừng. Ảnh: N.Tâm

Về phía lãnh đạo huyện Quảng Trạch cũng cho biết đã nắm bắt toàn bộ diễn biến sự việc và sẽ cùng với Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, chính quyền xã Liên Trường tiến hành xử lý dứt điểm, bảo đảm đúng pháp luật.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc và xử lý dứt điểm. Vì nếu vụ việc này không được xử lý rốt ráo thì sẽ trở thành tiền lệ xấu trong việc lấn chiếm đất rừng” – ông Trần Bình Trọng bàỳ tỏ.