Tình trạng phá rừng Amazon tại Brazil đang có chiều hướng giảm

ThienNhien.Net – Tình trạng phá rừng tại khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ Amazon thuộc lãnh thổ Brazil đang có chiều hướng giảm.

Theo thống kê chính thức do Bộ trưởng Môi trường Brazil Izabella Teixeira công bố ngày 26/11, trong thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 7/2014, khoảng 4.800km2 rừng Amazon đã bị phá hủy, giảm 18% so với một năm trước đó.

Mức này thấp hơn mục tiêu giảm diện tích rừng bị phá xuống 5.000 km2 mà Chính phủ Brazil đề ra và là mức thấp thứ hai được thống kê trong lịch sử.

Mức phá rừng Amazon thấp nhất được ghi nhận vào năm 2011-2012 là 4.570km2.

Rừng Amazon (Ảnh: Getty)
Rừng Amazon (Ảnh: Getty)

Kể từ năm 1988 khi Brazil thống kê diện tích rừng bị tàn phá, năm 2004 là năm kỷ lục về diện tích rừng bị phá hủy với hơn 27.000km2 rừng bị mất.

Bộ trưởng Teixeira nêu rõ để đạt được kết quả này, trong thời gian qua, Chính phủ Brazil đã đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn tình trạng tàn phá rừng, thông qua siết chặt các quy định và tăng cường nhận thức của người dân.

Chính phủ Brazil đưa ra số liệu trên ngay trước thềm Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra tại thủ đô Lima của Peru từ ngày 1-12/12.

Số liệu này được thu thập từ thiết bị phát hiện hành động chặt phá rừng qua vệ tinh mang tên PRODES của Viện nghiên cứu không gian Brazil.

Là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới với diện tích gần 7 triệu km2, Amazon trải dài trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname. Trong đó, 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil.

Rừng rậm Amazon được coi là một trong những nơi quan trọng nhất bảo vệ thế giới tự nhiên chống lại sự nóng lên trên toàn cầu nhờ khả năng hấp thụ một lượng lớn khí CO2.

Để bảo vệ “lá phổi hành tinh” này, những năm qua, Chính phủ Brazil đã áp dụng nhiều biện pháp như lập hệ thống theo dõi và cảnh báo phá rừng qua vệ tinh, siết chặt các quy định và nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết giảm tình trạng tàn phá rừng, lập “vành đai lửa” chống buôn lậu gỗ, tăng mức phạt đối với những người chăn thả gia súc và trồng cây nông nghiệp không đúng quy định, cấp tín dụng ưu đãi và tạo điều kiện chuyển nghề cho những gia đình sống dựa vào việc khai thác gỗ.