Cảnh báo lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại Trung Mỹ sau bão Iota

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia của Mỹ (NHC) cho biết ngày 18/11, bão Iota mạnh cấp 5 đã tan sau khi đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề cho các nước Nicaragua, Honduras và El Salvador, gây ra các vụ lở đất và lũ lụt trên diện rộng, khiến hàng chục người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân.

Nước sông dâng cao do mưa lớn ảnh hưởng của bão Iota tại Tegucigalpa, Honduras, ngày 17/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iota, cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay tại Nicaragua, đã tiến vào bờ biển Caribe của quốc gia Trung Mỹ này vào ngày 16/11 với sức gió 250 km/h, chỉ hai tuần sau khi bão cấp 4 Eta quét qua khu vực trên làm gần 200 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Mặc dù Iota đã tan, nhưng NHC vẫn cảnh báo rằng “nguy cơ mưa lớn” gây ra lũ lụt và lở đất ở khu vực Trung Mỹ và miền Nam Mexico vẫn tiếp diễn cho tới ngày 19/11.

Trước đó, bão Eta đã đổ bộ vào Nicaragua gây mưa lớn trên diện rộng ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 2,5 triệu người và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng từ Panama tới miền Nam của Mexico.

Cảnh tàn phá sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Iota tại Cucuta, Colombia, ngày 18/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông tin mới nhất của hãng tin AFP, số người thiệt mạng do bão Iota ở khu vực Trung Mỹ đã lên tới trên 30 người sau khi cơn bão này gây ra các vụ lở đất và phá hủy các cơ sở hạ tầng tại khu vực trên.

Tính đến thời điểm này, mùa mưa bão tại Đại Tây Dương năm nay đã phá kỷ lục về số lượng các cơn bão được đặt tên và Iota là cơn bão số 30. Theo một số nhà khoa học, sự gia tăng nhiệt độ đại dương do tình trạng biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng số cơn bão trên.