Trung Quốc ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu nước quanh năm với MRC

Theo thỏa thuận mới được ký, Trung Quốc đồng ý chia sẻ liệu thủy văn quanh năm với Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC), góp phần giám sát và dự báo lũ lụt, hạn hán tốt hơn cho các nước khu vực Mê Kông.

Ảnh: MRC

Theo TS. An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC: “Thỏa thuận này là dấu ấn trong lịch sử hợp tác giữa Trung Quốc và MRC”.

Việc vận hành cơ sở hạ tầng nước ở lưu vực và các dòng nhánh ngày càng ảnh hưởng đến thay đổi dòng chảy đồng thời tác động đến các cộng đồng sống ven sông nên chia sẻ dữ liệu vận hành hơn nữa có vai trò thiết yếu với việc quản lý sông Mê Kông.

“Tăng cường quy định ở lưu vực cùng các cơ hội và thách thức tại đây đòi hỏi chia sẻ dữ liệu và thông tin nhiều hơn, cải thiện thông báo về các đợt xả lũ, phối hợp vận hành và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm”, TS. Hatda phát biểu.

18 năm qua, Trung Quốc chia sẻ về mực nước, lượng mưa trong mùa lũ (tháng 6 đến tháng 10) ở 2 trạm thủy văn Yunjinghong và Manan ở thượng nguồn Mê Kông tại địa phận tỉnh Vân Nam.

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu quanh năm từ hai trạm này với tần suất 2 lần/ngày về cả lượng mưa và mực nước.

Trung Quốc cũng sẽ chia sẻ thông tin khẩn cấp về mực nước tăng giảm bất thường, thông tin xả nước cũng như thông tin về các yếu tố có thể gây ra lũ lụt bất ngờ ở lự vực hạ nguồn.

Thế Anh (Theo MRC)

Nguồn: