Đức, EU hỗ trợ 10 triệu USD thúc đẩy hợp tác nguồn nước khu vực Mê Công

Ủy hội sông Mê Công (MRC), Chính phủ Đức và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký thỏa thuận trị giá 8,92 triệu euro (khoảng 10 triệu đô la) nhằm tăng cường hợp tác nguồn nước xuyên biên giới khu vực sông Mê Công.

Đây là hoạt động bên lề Hội nghị lần thứ 25 của Hội đồng MRC.

Hình ảnh tại Hội nghị (Ảnh: MRC)

Thỏa thuận tài trợ mới với Đức trị giá 4 triệu euro (xấp xỉ 4,6 triệu USD), được ký bởi Giám đốc điều hành Ban thư ký MRC Phạm Tuấn Phan và Đại sứ Đức tại Lào Jens Lutkenherm, theo cam kết của Đức vào tháng 10 năm nay.

Khoản hỗ trợ của Đức nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác về quy hoạch và quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các nước hạ nguồn sông Mê Kông gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021, phần lớn kinh phí sẽ hỗ trợ hai dự án xuyên biên giới giữa Campuchia và Lào, Campuchia và Thái Lan nhằm quản lý tốt hơn các nguồn tài nguyên lưu vực sông Mê Công và giải quyết các vấn đề lũ lụt và hạn hán.

Một phần của khoản tài trợ được dành cho cơ chế tài chính của MRC được gọi là “quỹ giỏ” để thực hiện các hoạt động tổng thể theo kế hoạch chiến lược 2016-2020. Cơ chế này cho phép MRC sử dụng nguồn tiền vào bất kỳ hoạt động ưu tiên nào, qua đó giải quyết các yêu cầu cần thiết và cải thiện việc thực hiện các hoạt động có lợi cho hơn 65 triệu người sống trong lưu vực.

Với Liên minh châu Âu, thỏa thuận tài chính mới trị giá 4,92 triệu EUR (tương đương 5,55 triệu USD), được ký bởi CEO Phạm Tuấn Phan và Đại sứ Liên minh châu Âu tại Thái Lan Pirkka Tapiola.

Trong hai năm, từ năm 2019 đến năm 2020, khoản kinh phí này hỗ trợ cho việc thực hiện kế hoạch chiến lược của MRC giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu chính thúc đẩy và điều phối việc phát triển bền vững và quản lý nguồn nước Mê Công và các nguồn lực liên quan ở bốn nước thành viên.

Trong chu kỳ chiến lược 2016-2020, MRC tập trung vào bốn lĩnh vực chính như tăng cường hợp tác cấp khu vực, cải thiện giám sát và hoạt động truyền thông trong lưu vực, tăng cường các kế hoạch, dự án quốc gia; và biến MRC thành một tổ chức lưu vực sông tinh gọn, hiệu quả hơn.

Nhật Anh (Theo MRC)

Nguồn: