Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Mê Kông lần thứ tư

ThienNhien.Net – Tại Hội nghị bộ trưởng Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ tư diễn ra ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) ngày 29/7, bộ trưởng các nước tập trung trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc trong năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Các bộ trưởng hoan nghênh việc các nước thành viên đã tích cực phối hợp triển khai những dự án thí điểm, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết cần tăng cường hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, duy trì đà tăng trưởng kinh tế và hướng tới tăng trưởng xanh trong khu vực tiểu vùng Mê Kông. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh kết quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông – Hàn Quốc lần thứ hai vừa diễn ra tại Việt Nam hồi tháng Năm và nhất trí cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy diễn đàn này trở thành kênh chính thu hút sự tham gia, đầu tư của khu vực tư nhân vào hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc.

Nhà nổi trên sông Mê Kông (Ảnh: ThienNhien.Net)
Nhà nổi trên sông Mê Kông (Ảnh: ThienNhien.Net)

Hội nghị bộ trưởng Mê Kông – Hàn Quốc lần này, do Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và quyền Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đồng chủ trì, là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của “Năm giao lưu Mê Kông – Hàn Quốc 2014”. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động 2014-2017 và Quy trình sử dụng Quỹ hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc. Đây được coi là bước tiến quan trọng đối với cơ chế hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc, giúp xác định mục tiêu, phương hướng và quy trình cụ thể để thực hiện các dự án hợp tác ưu tiên. Kế hoạch hành động trong ba năm tới tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của khuôn khổ hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông, các diễn biến tại Thái Lan, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu,…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối hạ tầng, hậu cần và phát triển nguồn nhân lực đối với sự phát triển của khu vực tiểu vùng Mê Kông, chia sẻ quan điểm cần quan tâm thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh phát triển kinh tế cần gắn với bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và nguồn nước sông Mê Kông nói riêng.

Sự tham gia của Việt Nam tại các hội nghị góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước Mê Kông khác, đồng thời khẳng định sự quan tâm và đóng góp của Việt Nam đối với cơ chế hợp tác Mê Kông – Hàn Quốc. Theo cơ chế luân phiên, Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc đồng chủ tọa các hội nghị Mê Kông – Hàn Quốc trong năm 2015.