“Sao la” được đề xuất là biểu tượng vui của SEA Games 31

Nếu được Ban Tuyên giáo Trung ương chấp thuận, Sao la – một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam sẽ trở thành linh vật (biểu tượng vui) của SEA Games 31.

Sao la nhiều khả năng được lựa chọn là biểu tượng vui của SEA Games 31. Ảnh: Tổng cục TDTT

Đây là một trong nhiều thông tin đáng chú ý tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) vừa được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 Nguyễn Ngọc Thiện.

Tại cuộc họp, Ban Tổ chức tiến hành đánh giá công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2021.

Các đại biểu đã đồng thuận với các nội dung về quy mô, thời gian, địa điểm và công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 cũng như thống nhất với kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng.

Về các môn thi đấu, Tổng cục TDTT cho biết sau khi tính toán kỹ lưỡng, Tổng cục TDTT đã đưa ra danh sách tối đa 40 môn thi đấu, gồm 36 môn thể thao đã được phê duyệt và 4 môn các quốc gia khu vực đề xuất thi đấu tại SEA Games 31. Trong khi đó, ASEAN Para Games thi đấu 11 môn.

Các môn trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 chủ yếu là các môn thể thao thuộc nội dung thi đấu tại Thế vận hội (Olympic) và Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games). Đáng chú ý là nước chủ nhà Việt Nam không đưa vào chương trình thi đấu các nội dung thế mạnh riêng của mình.

Về thời gian thi đấu, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ 21/11 – 2/12/2021 và ASEAN PARA Games 11 sẽ diễn ra sau lễ bế mạc SEA Games 31 chừng 2 tuần.

Hà Nội sẽ là địa điểm chính của SEA Games 31 khi là nơi tổ chức thi đấu 20 môn thể thao và các hoạt động phụ trợ. Các môn còn lại sẽ được tổ chức tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Các môn thi đấu của ASEAN Para Games 11 chỉ diễn ra tại Hà Nội.

Biểu trưng “Cánh chim bay lên-bàn tay chữ V” và linh vật (Sao La) của SEA Games 31.

Liên quan tới kết quả cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (linh vật-mascot) của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn, đề xuất mẫu biểu tượng vui Sao la và mẫu biểu trưng “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V”. Còn bài hát và khẩu hiệu (slogan) của Đại hội đang được hoàn thiện để trình Ban Tổ chức.

“Sao la” được lựa chọn từ 557 mẫu biểu tượng vui tham gia cuộc thi sáng tác nội dung này. Sau các vòng chấm, 3 mẫu biểu tượng, gồm Sao la, Nghê cười và Hổ được đưa ra thảo luận qua nhiều phiên làm việc.

Cuối cùng, mẫu “Sao la” của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) được chấm giải Nhất và được đánh giá là hoàn toàn xứng đáng là linh vật của SEA Games 31.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc chọn Sao la làm biểu tượng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết mẫu bảo đảm được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa.

Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam, Lào và không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới; được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Hình tượng Sao la gợi sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát phù hợp với tính chất hoạt động thể thao. Với vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn, Sao la được mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”. Đặc điểm nổi bật của loài này là các đốm trắng trên mặt và một cặp sừng rất đặc biệt mà cả con đực và con cái đều có.

Cặp sừng của Sao la thẳng, thuôn dài, tạo thành hình chữ V-là biểu tượng chiến thắng (Victory) và đại diện cho chữ “Việt Nam”. Do đó, ngoài vẻ đẹp thuần khiết và bí ẩn, Sao la còn có thể coi là một biểu tượng cho tinh thần chiến thắng và đại diện cho quốc gia.

Thông qua mẫu biểu tượng vui này, bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cũng cho biết sau khi được Ban Tuyên giáo Trung ương xem xét, cho ý kiến, bộ phận chuyên môn của Tổng cục TDTT sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan để trình Bộ VHTT&DL ra quyết định.

Nguồn: