BV Bạch Mai: Từ ngày 1-4 chỉ điều trị ca nguy kịch

Các chuyên gia thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho rằng không thể cách ly bác sĩ làm việc trong BV Bạch Mai liên tục 14 ngày như cơ sở điều trị khác.

Ngày 31-3, Bộ Y tế thông tin đã chấp thuận đề nghị của lãnh đạo Bệnh viện (BV) Bạch Mai là sử dụng khách sạn Mường Thanh (số 66 Phúc La, khu đô thị Xa La, Hà Đông) làm nơi cách ly cán bộ, nhân viên BV.

Y, bác sĩ cách ly vẫn duy trì công việc

Trước đó, ông Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai, cho biết nếu không có chỗ cho y, bác sĩ vừa cách ly vừa nghỉ ngơi thì khó có thể trụ vững trong thời gian chống dịch.

Các chuyên gia thuộc Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cũng cho rằng không thể cách ly bác sĩ làm việc trong BV Bạch Mai liên tục 14 ngày như cơ sở điều trị khác. Vì vậy, cần bố trí khu cách ly và phương tiện đưa đón riêng, đảm bảo an toàn để họ luân phiên tham gia điều trị cho bệnh nhân.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn về việc cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng với nhân viên y tế.

Theo Bộ Y tế, mục đích của hướng dẫn này là cách ly cán bộ y tế có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc.

Hình thức cách ly: Cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đến nơi làm việc hằng ngày.

Đối tượng cách ly: Nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế có nguy cơ mắc COVID-19, có trách nhiệm phải duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc.

Thời gian cách ly: Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.

Cơ sở y tế lập và thống nhất danh sách người được cách ly tại khách sạn và thời gian đưa đón đến nơi làm việc hằng ngày với khách sạn; vận chuyển người được cách ly từ nơi làm việc đến khách sạn và đưa đón đến nơi làm việc hằng ngày; đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo.

Việc cách ly các y, bác sĩ BV Bạch Mai tại khách sạn sẽ tạo điều kiện cho các y, bác sĩ nghỉ ngơi, tập trung chống dịch COVID-19. Ảnh: HP

Chỉ tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng

Trong hoạt động thường ngày, BV Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, những người bệnh mắc bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa… có thể được chuyển đến các BV khác để điều trị như BV Hữu nghị Việt Đức, BV Phụ sản trung ương, BV Nhi trung ương, BV Thanh Nhàn, BV Xanh Pôn…

Tiếp theo Công văn số 1729/CV-BCĐQG ngày 30-3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị:

BV Bạch Mai tiếp nhận những người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các BV tuyến trung ương và các BV khác trên địa bàn Hà Nội.

Trong trường hợp cách ly toàn bộ BV Bạch Mai sẽ có nguy cơ không ít số người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống. Vì vậy việc cứu chữa người bệnh nặng, nguy kịch và đồng thời việc bảo đảm phòng tránh lây nhiễm trong BV Bạch Mai cần đặt lên nhiệm vụ ưu tiên quan trọng.

Đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với BV Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến BV Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các BV khác cho phù hợp.

Khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến BV Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa cấp cứu, Khoa hồi sức tích cực… (như đã thống nhất với BV Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh COVID-19.

BV Bạch Mai quy định tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến BV, trực tiếp đến Khoa cấp cứu, Khoa hồi sức tích cực… Trong khoa bố trí một khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. BV Bạch Mai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị. Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật… đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi COVID-19 đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

18 giờ ngày 31-3, Bộ Y tế ghi nhận ba ca dương tính, gồm một người của Công ty Trường Sinh ở BV Bạch Mai (Hà Nội), hai người liên quan đến quán Buddha (TP.HCM), nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 207.

Cùng chiều, Bộ Y tế cho biết trong ngày đã có hai bệnh nhân (BN) mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, hiện nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 BN mắc COVID-19.

Cụ thể, tại BV điều trị COVID-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho BN 54, 33 tuổi, quốc tịch Latvia. Trước đó, tại BV Trung ương Huế, BN 49, 71 tuổi, quốc tịch Anh cũng đã được công bố khỏi bệnh.

Các bác sĩ cho biết những trường hợp khỏi bệnh vẫn sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.