Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nhận chứng chỉ Danh lục Xanh

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa công bố Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình) được chứng nhận đạt chứng chỉ Danh lục Xanh (Green List). Đây là khu bảo tồn đầu tiên của Việt Nam đạt được danh hiệu này.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. (Ảnh: TNN)

Theo IUCN, Danh lục Xanh là bộ công cụ toàn cầu về thành công bảo tồn, bao gồm 3 thành tố chính: quản trị tốt, thiết kế hợp lý và quản lý hiệu quả những kết quả bảo tồn. Khi một VQG hoặc khu bảo tồn được chứng nhận đạt Danh lục Xanh sẽ giúp các bên liên quan nhận diện thực tiễn tốt trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, cung cấp bằng chứng về kết quả bảo tồn đã đạt được cũng như có đóng góp vào các mục tiêu đa dạng sinh học toàn cầu.

Việc được công nhận đạt chứng chỉ Danh lục Xanh là động lực cho Khu bảo tồn Vân Long và các bên liên quan nỗ lực hơn trong các hoạt động bảo tồn quần thể Voọc mông trắng và phát triển bền vững hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước lớn bậc nhất Việt Nam.

Việt Nam tham gia vào chương trình Danh lục Xanh IUCN từ năm 2016 với các đơn vị đăng ký gồm Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, VQG Cát Tiên, VQG Côn Đảo và VQG Pù Mát.

Nhật Anh

Nguồn: