Hàng nghìn người Mỹ tuần hành, phản đối phân biệt chủng tộc

Ngày 28/8, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ nhân kỷ niệm 57 năm Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ”, đồng thời phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu sau một loạt vụ việc diễn ra gần đây.

Người biểu tình tuần hành tại Washington D.C., Mỹ ngày 30/5/2020, bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của người da màu George Floyd. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hàng nghìn người dân từ khắp các nơi đã đổ về thủ đô Wahington với nhiều khẩu hiệu và biểu ngữ. Họ tập trung tại khu Tượng đài Lincoln, nơi nhà hoạt động nhân quyền  Martin Luther King đã đọc bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử, để tham gia các hoạt động tuần hành và nghe các bài diễn thuyết đòi quyền bình đẳng cho người da màu.

Một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới Hành động Quốc gia cho biết cuộc tuần hành có chủ đề “Bỏ đầu gối của anh ra khỏi cổ chúng tôi” nhằm kêu gọi thay đổi tổng thể cơ cấu tư pháp hình sự, đòi bình đẳng chủng tộc và phản đối nạn phân biệt đối xử của cảnh sát đối với người da màu.

Kể từ tháng 5 khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng bắn chết ở thành phố Minneapolis, nước Mỹ đã chìm trong nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn, trong đó có những cuộc đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát. Mới đây nhất, ngọn lửa giận dữ lại bùng lên sau khi cảnh sát bắn trọng thương một thanh niên da màu ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin, hôm 23/8. Các cuộc biểu tình sau đó ở thành phố này đã khiến 2 người bị bắt chết, một người bị thương và buộc chính quyền phải triển khai gần 1.000 lính vệ binh quốc gia để vãn hồi luật pháp và trật tự.