UN hỗ trợ Indonesia đối phó cháy rừng và biến đổi khí hậu

Indonesia vừa nhận được ngân sách hỗ trợ hơn 100 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF) của Liên hợp quốc (UN) để tăng cường ứng phó nạn cháy rừng và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Ảnh minh họa Reuters.

Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp (MoEF) Siti Nurbaya Bakar cho biết, ngân sách trị giá 103,8 triệu USD được cấp theo chương trình REDD+, kế hoạch bảo tồn rừng do Liên hợp quốc hậu thuẫn nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Dẫn phát biểu của Bộ trưởng Siti Nurbaya Bakar, Reuters ngày 27-8 cho biết, kiểm soát cháy rừng là một phần quan trọng trong việc giảm nạn phá rừng. Năm 2019, tình trạng phá rừng để trồng dầu cọ tại Indonesia đã gây thiệt hại lớn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7-2020, với 137.000 héc ta rừng bị đốt phá.

Ngoài nỗ lực đối phó với nạn phá rừng, Indonesia cũng đặt mục tiêu giảm 29% lượng khí carbon thải ra môi trường vào năm 2030, hoặc giảm 41% nếu nhận được sự hỗ trợ từ quốc tế. Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy, Indonesia mỗi năm sẽ cần 19 tỷ USD để hoàn thành mục tiêu vào năm 2030.

Trong 5 năm qua, Chính phủ Indonesia chi trung bình 6,14 tỷ USD mỗi năm để ứng phó biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ngân sách dành cho kế hoạch này trong năm 2020 đã giảm còn khoảng 5,48 tỷ USD do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19.