Khỉ đột gorilla quý hiếm ôm chặt con sau khi sinh ở sở thú Anh

Một con khỉ đột con đã chào đời tại vườn bách thú Bristol ở phía tây nam nước Anh. Đây là một phần của chương trình nhân giống các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Khi nhân viên sở thú đến kiểm tra chuồng, họ thấy khỉ mẹ Kala thuộc loài khỉ đột đất thấp phía tây, ôm chặt đứa con sơ sinh trong vòng tay.

Sở thú Bristol đã công bố những bức ảnh cảm động về hai mẹ con khỉ chỉ vài giờ sau khi Kala, khỉ mẹ 9 tuổi, sinh khỉ con hôm 19/8. Nhân viên cho biết cả hai đều khỏe mạnh.

Kala đã sinh tự nhiên. Khỉ bố là Jock, cũng ở gần đó. Năm 2019, Kala cũng sinh thành công một con khỉ con nhưng con non này đã chết một tuần sau đó, theo BBC.

Lynsey Bugg, người phụ trách các loài động vật có vú của vườn thú, cho biết: “Chúng tôi biết trước rằng khỉ con sẽ chào đời. Chúng tôi đã theo dõi khỉ mẹ được vài ngày”.

“Hôm 18/8, Kala trông rất ổn và thoải mái. Nó không khiến chúng tôi phải bận tâm hay lo lắng bất kỳ điều gì”.

Khỉ mẹ ôm chặt khỉ con mới chào đời ở sở thú Bristol, Anh. (Ảnh: PA)

“Hôm 19/8, khi đi kiểm tra xem Kala đã đẻ chưa vào buổi sáng. Chúng tôi đã nhìn thấy con khỉ con ra đời. Trông nó rất đáng yêu”.

Cô Lynsey cho biết các nhân viên rất lo lắng cho Kala sau cái chết của khỉ con đầu lòng vào tháng 9/2019. Kala khi đó đã trải qua ca sinh mổ khẩn cấp.

“Thật cảm động vì Kala có thể sinh tự nhiên. Cả khỉ con và mẹ đều rất khỏe. Kala là một khỉ mẹ rất chu đáo và biết cách chăm sóc. Khỉ con bú mẹ rất nhiều. Nó rất khỏe và có cân nặng tốt”, cô Lynsey nói.

Tuy nhiên, người phụ trách nói rằng phải một thời gian nữa mới biết được khỉ con là đực hay cái.

Khỉ con mới chào đời là thành viên khỉ thứ 6 và nằm trong chương trình nhân giống của sở thú Bristol.

Khỉ đột đất thấp phía tây được xếp vào danh sách động vật cực kỳ nguy cấp. Một số ước tính cho biết loài này trong tự nhiên chỉ còn khoảng 100.000 con.