Hàn Quốc điều tra các dự án thoát nước sau đợt mưa lớn lịch sử

Sau những thiệt hại nghiêm trọng trên cả nước do đợt mưa kéo dài 49 ngày, chính giới và các tổ chức dân sự ở nước này đang tranh luận về chức năng điều tiết lũ lụt của các con đập trên 4 sông lớn.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Môi trường Hàn Quốc (ME) ngày 12/8 cho biết chính phủ nước này đã quyết định thành lập nhóm điều tra có sự tham gia của đại diện Bộ Môi trường (ME), Bộ Địa chính và Giao thông (MOLIT) cùng các chuyên gia dân sự để rà soát chức năng điều tiết lũ lụt của các đập thoát nước trên 4 sông lớn.

Cảnh ngập lụt do mưa lớn kéo dài tại tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc ngày 8/8/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau những thiệt hại nghiêm trọng trên cả nước do đợt mưa kéo dài 49 ngày – lâu nhất trong lịch sử Hàn Quốc, chính giới và các tổ chức dân sự ở nước này đang tranh luận về chức năng điều tiết lũ lụt của các con đập trên 4 sông lớn.

Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh: “Đợt mưa lớn kéo dài những ngày qua là cơ hội để chính phủ tiến hành phân tích tình hình cụ thể, qua đó chỉ thị các ban ngành hữu quan phối hợp với các chuyên gia dân sự điều tra, đánh giá sâu công tác quản lý các đập trên 4 con sông lớn.”

Dự án cải tạo 4 con sông lớn gồm sông Hàn, sông Nakdong, sông Yeongsan và sông Geum được coi là các dự án trọng điểm dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak. Dự án này từng bị thanh tra nhiều lần, trong đó có cả hoạt động điều tra về chức năng phòng ngừa lũ lụt.

Năm 2014, Ủy ban điều tra dự án cải tạo nói trên thuộc Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc từng kết luận dự án này “giúp giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt nhưng không được như kế hoạch đề ra.”

Năm 2018, dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, Cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) đã đưa ra đánh giá dự án này “ít hiệu quả trong phòng ngừa lũ lụt.”

Theo số liệu thống kê mới nhất, thiệt hại về người và tài sản trong đợt mưa lớn kéo dài hơn 10 ngày qua ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục tăng. Tính từ ngày 1/8 đến 11/8 vừa qua, mưa lớn trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đã khiến 33 người thiệt mạng và 9 người mất tích; hơn 7.500 người tại 11 tỉnh, thành phố phải sơ tán.

Ngoài ra, hơn 5.400 nhà cửa bị ngập nước; khoảng 5.000 cầu, đường hư hại; khoảng 27.000 ha đất nông nghiệp bị ngập úng và hơn 770 vụ sạt lở được ghi nhận.

Do mưa vẫn đang tiếp diễn nên công tác khắc phục diễn ra rất chậm với tỷ lệ khôi phục chỉ ở mức 57%.

Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc (MOIS) ngày 7/8 tuyên bố 7 địa phương chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lớn vừa qua là “Khu vực thảm họa đặc biệt” gồm thành phố Anseong tỉnh Gyeonggi, huyện Cheorwon tỉnh Gangwon, thành phố Chungju và Jecheon, huyện Eumseong tỉnh Bắc Gyeongsang, thành phố Cheonan và Asan tỉnh Nam Gyeongsang.