Giải cứu gần 40 cá thể động vật hoang dã trong tháng 8-2019

Gần 40 cá thể động vật hoang dã quý hiếm như vượn đen má trắng, tê tê, rùa núi vàng đã được Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cùng các cơ quan chức năng giải cứu thành công.Thông tin từ ENV cho biết trong tháng 8 vừa qua ENV đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 36 cá thể động vật hoang dã gồm nhiều loài quý hiếm như: vượn, tê tê, mèo rừng, rùa núi vàng.

Rất nhiều trong số này được phát hiện giải cứu kịp thời là do nguồn tin báo từ cộng đồng đến số đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522.

Cá thể dù dì Nepal được cứu hộ và chuyển về Trung tâm cứu hộ Củ Chi. Ảnh do người báo tin cung cấp.

Đơn cử như các cá thể khỉ bị nuôi nhốt trái trái phép ở nhà dân, quán cà phê hay tại chùa ở Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận đã được tịch thu trong tháng 8.

Bên cạnh đó, qua tuyên truyền, nhiều người dân cũng đã nhận thức được các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và tự nguyện chuyển giao nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Cá thể vượn được cứu hộ và chuyển về Vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh do người báo tin cung cấp.

Ngày 5-8, hai cá thể vượn đen má trắng ở huyện Quế Phong, Nghệ An được đưa về cứu hộ tại Vườn quốc gia Pù Mát. Ngày 16-8, một cá thể dù dì Nepal cũng được tự nguyện chuyển giao tới Trung tâm cứu hộ Củ Chi. Tiếp đó, ngày 22-8, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã tiếp nhận một cá thể mèo rừng và thả lại tự nhiên.

Trong công tác ngăn chặn các hoạt động rao bán, quảng bá động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã trên mạng xã hội, ENV đã phối hợp với Facebook và các cơ quan chức năng loại bỏ 56 bài đăng vi phạm cũng như đình chỉ hoạt động một số tài khoản Facebook chuyên quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép.