Bốn cơ sở được cấp phép đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng

Sáng 4-8, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo, bốn cơ sở đã được cơ quan chức năng xác định, cấp phép đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cụ thể, đó là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng là bốn cơ sở đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 ở TP Đà Nẵng. Bốn cơ sở này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Thời gian tới, nếu có cơ sở nào đủ năng lực được cấp phép xét nghiệm Covid-19, TP Đà Nẵng sẽ công bố rộng rãi để người dân được biết, tiếp cận.

Việc Đà Nẵng công bố các cơ sở này có đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại TP Đà Nẵng, để người dân yên tâm, được xét nghiệm đúng địa chỉ và bảo đảm. Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện trên mạng xã hội có thông tin một số cơ sở y tế như Phòng khám đa khoa T.N và một số cơ sở khác đang cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 và xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19.

Sở Y tế TP Đà Nẵng một lần nữa khẳng định, hiện trên địa bàn TP chỉ có bốn cơ sở nêu trên được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 (xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR) .

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime PCR, Sở Y tế khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để bảo đảm xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Các cơ sở y tế chỉ được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi được cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm Covid-19.

Đối với các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định công bố mà vẫn thực hiện xét nghiệm Covid-19, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hiện, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn thành phố. Kế hoạch này nhằm ứng phó kịp thời với số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, đồng nghĩa với những trường hợp với truy vết, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cũng nhiều lên.

Để triển khai kế hoạch này, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng bảo đảm số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR.