Gấu Bắc Cực sẽ tuyệt chủng do khí hậu nóng lên vào năm 2100?

Hầu hết số gấu Bắc Cực sẽ phải vật lộn để tồn tại vào năm 2100 do băng biển tan chảy, nghiên cứu mới tuyên bố.

Gấu Bắc Cực cần sử dụng băng biển để có thể săn mồi. (Ảnh: Sky News)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto ở Canada cho biết, việc mất băng do sự nóng lên toàn cầu sẽ buộc gấu Bắc Cực phải sống trên mặt đất, nơi chúng phải dựa vào nguồn dự trữ chất béo do thiếu thức ăn.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, cho biết cần phải cắt giảm mạnh mẽ đối với khí thải nhà kính để cứu động vật khỏi sự tuyệt chủng khi chúng phải dựa vào băng, hình thành trên vùng nước mở, tiếp cận con mồi.

Mô hình hóa được sử dụng để xác định các yêu cầu năng lượng của một con gấu Bắc Cực trong khi nhịn ăn và các ngưỡng sẽ hạn chế sự sống sót của chúng, bên cạnh một mô hình dự đoán số ngày trong tương lai không có băng.

Các nhà nghiên cứu sử dụng điều này để ước tính khi nào ngưỡng sống sót sẽ bị vượt qua đối với 13 quần thể phụ ở Bắc Cực, chiếm 80% tổng số gấu Bắc cực.

Theo kịch bản phát thải khí nhà kính cao, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng sống sót của gấu sẽ “không thể xảy ra” ở phần lớn Bắc Cực do băng biển giảm.

Nếu gấu Bắc Cực sống trong điều kiện không có băng thì chúng chỉ có thể cầm cự được 5 tháng, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết.

Nhưng nếu có một “kịch bản phát thải vừa phải” thì nhiều quần thể phụ có thể tiếp tục tồn tại trong thế kỷ này.

“Có thể kết luận, mạnh mẽ giảm thiểu khí thải nhà kính sẽ là điều cần thiết để cứu gấu Bắc Cực khỏi sự tuyệt chủng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho thấy những con cái có nguy cơ cao nhất từ ​​việc nhịn ăn, trong khi con cái trưởng thành đơn độc sẽ ít bị ảnh hưởng nhất.

Họ cũng tìm thấy ngưỡng sống sót có thể đã đạt được trong một số quần thể gấu Bắc Cực.

“Mô hình của chúng tôi nắm bắt xu hướng nhân khẩu học được quan sát trong giai đoạn 1979 đến 2016, cho thấy ngưỡng bình phục và tác động sinh tồn có thể đã bị vượt quá ở một số quần thể (gấu Bắc Cực)”, tác giả nghiên cứu Peter Molnar và các đồng nghiệp cho biết.

“Nó cũng gợi ý rằng, với lượng khí thải nhà kính cao, khả năng sinh sản và sinh tồn giảm mạnh sẽ gây nguy hiểm cho sự tồn tại của tất cả trừ một số ít số gấu Bắc Cực vào năm 2100”.

Mặc dù chưa đứng bên bờ vực tuyệt chủng, nhưng gấu Bắc Cực hiện đã có mặt trong danh sách Cần quan tâm đặc biệt, đồng nghĩa chúng có thể bị đe dọa hoặc ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm.