Camera siêu nhỏ gắn lên lưng côn trùng

Các nhà khoa học từ Đại học Washington đã phát triển camera không dây siêu nhỏ, có thể gắn lên lưng bọ cánh cứng.

Nghiên cứu được công bố ngày 15/7 trên tạp chí Science Robotics. Theo đó, camera này chỉ nặng 248 mg (bằng 1/10 trọng lượng lá bài tây), có thể gắn lên lưng côn trùng hoặc tích hợp vào robot.

Theo CNN, video ghi được từ camera là video trắng đen, truyền sang điện thoại bằng kết nối Bluetooth từ khoảng cách tối đa 120 m, khung hình 1-5 fps.

Chiếc camera hành trình siêu nhỏ có thể gắn lên lưng bọ cánh cứng. (Ảnh: Đại học Washington)

Với khả năng xoay 60 độ, camera còn cho phép ghi nhận môi trường xung quanh ở góc nhìn rộng hoặc theo dõi chuyển động vật thể.

“Chúng tôi đã tạo ra hệ thống camera không dây năng lượng thấp, trọng lượng nhẹ để ghi lại hình ảnh góc nhìn thứ nhất về những gì xảy ra xung quanh môi trường sống của côn trùng hoặc mang đến thị giác cho những chú robot nhỏ”, Shyam Gollakota, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Theo Vikram Iyer từ Đại học Washington, đội ngũ nghiên cứu đã làm việc trong 2 năm để tạo ra loại camera siêu nhỏ này.

Nếu so sánh kích thước, nó không nhỏ hơn camera trên smartphone nhưng điểm nổi bật là có pin độc lập, truyền hình ảnh không dây mà không cần gắn vào phần cứng lớn như điện thoại. Trong tương lai, các phiên bản mới của camera có thể không cần pin nữa.

Theo Iyer, những camera này còn mang đến lợi ích trong lĩnh vực robot khi có thể trở thành “mắt” của chúng.

Camera này sử dụng pin nhưng các phiên bản trong tương lai có thể không cần. (Ảnh: Đại học Washington)

“Thị giác đã trở nên quan trọng với các hệ thống robot lớn như drone và xe tự lái. Nhưng khi nói đến robot siêu nhỏ, việc phát triển camera nhỏ là thách thức lớn khi chúng cần có pin và phải thật nhẹ. Những chiếc camera này sẽ rất hữu ích cho robot phục vụ các công việc như sửa ống nước, quan sát trong không gian hạn chế”, Iyer chia sẻ.

Không chỉ tích hợp vào robot, Iyer còn gợi ý nhiều ứng dụng hữu ích mà camera này có thể áp dụng như gắn lên côn trùng, thả chúng đi xung quanh các địa điểm như trang trại để thu thập hình ảnh.

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu chọn bọ cánh cứng để thử nghiệm vì chúng đủ sức khỏe vác camera trên lưng, không cắn hoặc chích con người nên sẽ dễ gắn camera hơn. Họ sử dụng 2 loài bọ cánh cứng là Eleodes nigrina và Asbolus laevis.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể gắn camera này lên nhiều loài côn trùng khác như bướm đêm và nhện, thậm chí đặt lên chim. Tuy nhiên, kích thước nhỏ của chúng có thể gây ra nhiều lo ngại về bảo mật.