Người dân kiến nghị xử lý trại lợn gây ô nhiễm môi trường nhiều năm

Từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi khi vào Hè hoặc có mưa lũ, chất thải từ trang trại lợn liên tục chảy trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý khiến nhân dân thôn 6 (Yên Bái) vô cùng bức xúc.

Một ao chứa nước thải của Công ty Hoàng Vũ Lai Châu. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Nhiều năm nay, người dân thôn 6, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái luôn phải sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm nặng nề do mùi hôi thối và nước thải từ trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu đóng tại địa bàn.

Người dân thôn 6 phản ánh, cuộc sống của họ bị xáo trộn kể từ năm 2016 khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con. Trang trại này nằm giữa lưng chừng đồi, ngay phía dưới là hàng trăm hộ dân thôn 6 sinh sống.

Để ghi nhận thực tế, phóng viên đã cùng ông Trần Văn Hào, Trưởng thôn 6, và một số hộ dân trong thôn tiếp cận khu trang trại lợn và bể chứa chất thải của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu. Ngoài khu chăn nuôi, gần chục bể chứa chất thải nước đặc quánh, đen kịt và đã gần tràn mép bờ. Khi tới gần, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ các chuồng nuôi lợn và các bể chứa chất thải khiến mọi người có cảm giác ngộp thở.

Chỉ xuống những ngôi nhà của các hộ dân thôn 6 nằm dưới chân đồi, ông Trần Văn Hào cho biết, trước đây không khí ở thôn rất trong lành. Từ khi trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu chuyển về đây, trang trại thường xuyên xả thải gây ô nhiễm.

Đặc biệt, nguồn nước nhiễm bẩn khiến người dân không dám sử dụng. Nhiều hộ dân phải sử dụng nước từ khe suối, lấy ở đầu nguồn về. Các ao cá bị nhiễm bẩn, cá chết nổi lềnh phềnh. Người dân trong thôn không dám mở cửa nhất là buổi chiều vì mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà.

Một ao chứa nước thải của Công ty Hoàng Vũ Lai Châu bị vỡ khiến nước thải tràn xuống phía dưới gây ảnh hưởng môi trường. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Ông Trần Văn Hào cho biết thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi khi vào Hè hoặc có mưa lũ, chất thải từ trang trại lợn liên tục chảy trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý khiến nhân dân thôn 6 vô cùng bức xúc.

“Đỉnh điểm là ngày 29/5 vừa qua, ao chứa chất của trang trại lợn vỡ, nước thải tràn xuống các hộ dân ở dưới khiến người dân vô cùng bức xúc. Người dân kiến nghị với chính quyền các cấp nhằm xử lý triệt để vấn đề này,” ông Hào nói.

Ông Nguyễn Văn Lực, nhà ngay dưới trang trại lợn bức xúc cho biết, nước thải của trại lợn chảy xuống khiến giếng của gia đình ông nhiễm bẩn, bốc mùi tanh, hôi không thể sử dụng, đành bỏ hoang. Để có nước sinh hoạt, gia đình ông phải bỏ tiền lắp đường ống lấy nước từ các khe suối tại địa điểm cách nhà gần 1km.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Lộ, từ năm 2017, khi trang trại lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu hoạt động, cuộc sống của người dân thôn 6 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc từ khu chăn nuôi và gần chục bể chứa chất, nước thải của trang trại.

Nguy hại hơn, qua các đợt mưa lũ, bể chứa chất thải, nước thải của trang trại đã nhiều lần bị tràn, chảy theo nguồn nước tưới tiêu vào ao cá và các diện tích gieo cấy của người dân thôn 6 làm chết nhiều cá và một số diện tích lúa không thu hoạch được. Ngoài ra, hơn 1.000m2 chè của người dân thôn 6 cũng bị chết do ô nhiễm từ nguồn nước thải từ trang trại lợn.

Bà Vũ Thị Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Lộ, cho biết đã nhiều lần cán bộ và nhân dân thôn 6 có kiến nghị lên xã về tình trạng nước xả thải gây ô nhiễm môi trường của trại lợn. Ủy ban Nhân dân xã thành lập đoàn công tác xuống doanh nghiệp để kiểm tra tình hình thực tế và lập biên bản.

Phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu, đại diện là bà Giám đốc Đỗ Thị Minh Hiền nhiều lần hứa hẹn là sẽ xử lý nhưng tình trạng này hiện nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Ruộng lúa của gia đình ông Nguyễn Văn Lực bị nhiễm nước thải từ trại lợn của Công ty Hoàng Vũ Lai Châu. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Thời gian gần đây nhất, tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh và thị xã Nghĩa Lộ tại xã Nghĩa Lộ, nhân dân thôn 6 tiếp tục có ý kiến sau khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ để vỡ ao chứa nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Chính quyền xã Nghĩa Lộ tiếp tục thành lập đoàn xuống kiểm tra thực tế và kiến nghị lên Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ. Hiện thị xã Nghĩa Lộ cũng đã kiến nghị lên tỉnh để chỉ đạo giải quyết, khắc phục tình trạng này, sớm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân thôn 6.

Trước đó, ngày 5/12/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu.

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một loạt sai phạm của đơn vị này như không lập báo cáo tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết; không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại và không có báo cáo quản lý chất thải nguy hại; không đầu tư xây dựng khu lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời; không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường; không kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường nước thải công nghiệp; không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước…

Trước một loạt các hành vi vi phạm môi trường diễn ra trong thời gian dài của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc kiểm tra, kiên quyết xử lý để sớm trả lại cuộc sống yên bình cho người dân thôn 6.