Phát hiện thêm 2 trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hơn 1.200 người

Sau khi ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly hơn 1.200 người dân trong thôn để ngăn ngừa dịch phát tán.

Trưa 12-7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu trên địa bàn huyện M’Đrắk. “Hiện ngành Y tế đang thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch theo quy định” – ông La cho biết thêm.

Lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Trước đó, trưa 10- 7, nhận được thông tin của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện M’Đrắk về trường hợp bệnh nhân nghi bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk tiến hành điều tra thông tin và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xác định, bệnh nhân tên Vàng A B. (SN 1994, dân tộc H’Mông, ngụ thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk).

Theo lời bệnh nhân, bệnh khởi phát ngày 8-7 với các triệu chứng sốt, kèm đau họng, mệt mỏi. Đến ngày 10-7, bệnh nhân đi khám tại TTYT huyện M’Đrắk và được hướng dẫn nhập viện theo dõi. Cùng ngày, lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ (VSDT) Tây Nguyên. Đến ngày 11-7 có kết quả xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trường hợp thứ 2 là em Giàng Seo Ch. (SN 1994, dân tộc H’Mông). Em Giàng Seo Ch. là người nhà của bệnh nhân Vàng A B., trực tiếp chăm nuôi bệnh nhân B tại TTYT huyện M’Đrắk. Hiện tại bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, xã Cư Króa có 948 hộ gia đình với 4.415 người dân. Riêng thôn 7 có 200 hộ gia đình với dân số 1.247 người. Đặc biệt, điều tra tình hình tiêm chủng cho thấy 36 trẻ dưới 14 tuổi trong vùng thì không có trẻ nào tiêm vắc – xin 5 trong 1.

Hiện ngành chức năng đã khoanh vùng, lập chốt chặn, cách ly thôn 7, xã Cư Króa để phòng chống bệnh bạch hầu. Sở Y tế cũng chỉ đạo điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần. Phun hóa chất tại hộ gia đình bệnh nhân và những hộ xung quanh. Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin Td cho đối tượng từ 7 tuổi đến dưới 26 tuổi tại thôn 7. Tiêm vắc xin Td cho đối tượng 7 tuổi tại trường học và cộng đồng trên toàn địa bàn huyện trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020…

Trước đó, ngày 7-7, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ổ bạch hầu đầu tiên tại xã Bông Krang, huyện Lắk.