Phú Yên buộc đóng cửa mỏ sắt Phong Hanh

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn luyện kim Sơn Giang (100% vốn Trung Quốc) khẩn trương phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ sắt Phong Hanh tại xã An Định, huyện Tuy An.

Mỏ sắt Phong Hanh (Ảnh: Báo Phú Yên)

UBND tỉnh yêu cầu Công ty phải hoàn tất đề án đóng cửa mỏ sắt Phong Hanh, không được tận thu quặng đuôi trong bùn thải tại các bãi thải; thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về hoạt động khoáng sản; không được vận chuyển khối lượng quặng sắt đã khai thác còn tồn đọng tại mỏ ra khỏi địa bàn tỉnh, khi chưa thực hiện xong công tác phục hồi môi trường tại mỏ sắt.

Đồng thời, UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện Tuy An kiểm tra, đôn đốc công tác phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ sắt Phong Hanh theo đúng quy định.

Công ty TNHH luyện kim Sơn Giang được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép khai thác mỏ sắt Phong Hanh trên diện tích 21ha từ năm 2007-2011. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này nhiều lần vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ môi trường, khai phá núi, đào một hồ chứa bùn rửa quặng có thể tích 30.000m3 và đào trái phép một hồ chứa bùn có diện tích hơn 1.000m2 ngoài khu vực cho phép.

Hai hồ chứa này cao hơn mặt ruộng của dân từ 5,19m đến 8,13m và thường xuyên bị rò rỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đất sản xuất và khu dân cư. Mặc dù đã hết hạn khai thác, nhưng Công ty TNHH luyện kim Sơn Giang vẫn không chịu hoàn thổ, phục hồi môi trường.

Cùng với xử phạt hành chính, ngày 29/06 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ra quyết định không cho phép Công ty Sơn Giang thu hồi quặng trong bùn thải tại các bãi thải; đồng thời chậm nhất đến ngày 09/07 vừa qua công ty này phải nộp hồ sơ Đề án đóng cửa mỏ sắt Phong Hanh cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn chưa nghiêm túc thực hiện.