Rừng giao cho gia đình chủ tịch xã: Ngang nhiên quây rào, chặt phá

Trong 5 năm, lực lượng chức năng đã ít nhất 3 lần bắt quả tang và tiến hành xử phạt các đối tượng đã có hành vi xâm hại rừng phòng hộ khu vực Đá Bia, xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Vấn đề ở chỗ, cả ba lần, trách nhiệm của chủ rừng là ông Lý Văn Lương – đương kim Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh – đều không được đề cập đến.

Ngang nhiên quây rào, phá rừng

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều hộ dân thôn Thanh Lộc (xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, họ đang rất bức xúc về việc ông Dương Văn Trần – một người dân địa phương – đã và đang có hành vi phá hoại hàng trăm hécta rừng phòng hộ tại khu vực Đá Bia.

Điều đáng nói, hành vi phá hoại diễn ra suốt gần 10 năm, với quy mô lớn nhưng không được các cấp chức năng xử lý đúng mức. Đã thế, một trong những điểm nóng là lô 35A và lô 38 rừng phòng hộ Đá Bia lại do chính gia đình ông Lý Văn Lương – đương kim Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh – nhận giao khoán và quản lý.

Người dân địa phương phải sử dụng 1 con đường khác để dẫn phóng viên lên hiện trường phá rừng.

Người dân cũng cung cấp cho PV văn bản thể hiện ngay từ năm 2012, những nội dung tố cáo đã được UBND thị xã Phúc Yên lúc đó kết luận là có cơ sở: Hình ảnh về những gốc cây bị đốn hạ, máy móc cày xới rừng phòng hộ, cả cánh rừng tan hoang bởi sự tàn phá của chính ông Dương Văn Trần và những người trong Công ty Duy Thông do ông này làm giám đốc…

Dẫn PV lên khu vực rừng phòng hộ Đá Bia, chỉ tay về một diện tích đồi núi rộng lớn nhưng trơ lốc, người dân thôn Thanh Lộc cho hay, trong đó có cả những phần rừng không phải của gia đình ông Trần.

Những hình ảnh phá rừng phòng hộ Đá Bia được người dân ghi lại và cung cấp tới PV.

Tuy nhiên, ông này vẫn ngang nhiên dựng lên những tường rào kiên cố, lắp đặt cổng chắn, không cho bất cứ ai lai vãng. Và bên trong khu vực kín cổng cao tường đó, ông Dương Văn Trần mặc sức đào đất vạt rừng, chặt hạ cây cối để phục vụ mục đích cá nhân.

Bản thân ông Dương Văn Trần, trong một biên bản được lập năm 2018 tại UBND xã Ngọc Thanh, từng thừa nhận rằng, gia đình ông không có giấy tờ sở hữu hợp pháp một số thửa đất rừng mà ông đã quây rào. Trong đó, có cả phần diện tích lô số 35A và 38 của ông Lý Văn Lương…

Ông Dương Văn Trần biện minh cho các sai phạm đó bằng việc thiếu nhận thức.

Ba lần chỉ xử phạt hành chính

Sáng 7.7, trong cuộc làm việc với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Lâm Tới – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên – xác nhận việc ông Dương Văn Trần và gia đình nhiều lần bị phạt hành chính về các hành vi xâm hại rừng phòng hộ Đá Bia. Tổng diện tích phá hại theo thống kê sơ bộ lên tới hàng chục nghìn m2.

Ông Nguyễn Lâm Tới – Hạt trưởng kiểm lâm TP. Phúc Yên. Ảnh: Long Nguyễn.

Cụ thể, tháng 10.2015, Hạt Kiểm lâm Phúc Yên lập biên bản xử phạt ông Dương Văn Trần 40 triệu đồng vì hành vi phá rừng phòng hộ trên diện tích 2.519m2.

Tháng 8.2016, Hạt Kiểm lâm Phúc Yên tiếp tục xử phạt ông Dương Văn Trần 25 triệu đồng về hành vi san ủi đất rừng, phá rừng sản xuất trái pháp luật diện tích 13.675m2.

Hạt Kiểm lâm Phúc Yên cho rằng, hành vi của ông Trần đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu tội phạm, nhưng không hiểu sao ông Trần vẫn không bị xử lý hình sự.

Tháng 11.2018, em gái ông Trần là bà Dương Thị Thủy đã ngang nhiên xẻ diện tích 1.422m2 làm đường lâm nghiệp, tuy nhiên hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng…

Đầu năm 2020, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc có văn bản đề nghị UBND TP.Phúc Yên kiểm tra xử lý thông tin người dân tố cáo ông Trần chặt chặt phá rừng tự nhiên.

Theo Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc, qua kết quả kiểm tra, xác minh ngày 6.4.2020 của Tổ xác minh, người bị tố cáo là ông Dương Văn Trần đã có hành vi chặt, phát cây trên diện tích rừng là có cơ sở.

Dù không có bất cứ dự án nào được cấp phép, nhưng ông Dương Văn Trần vẫn ngang nhiên rào toàn bộ khu rừng lại rồi treo biển, làm cổng, không cho người lạ lai vãng. Ảnh: Long Nguyễn.

Ngày 24.4.2020, Hạt Kiểm lâm Phúc Yên có báo cáo về kết quả kiểm tra việc chặt phá cây rừng ở khu vực Đá Bia đối với ông Dương Văn Trần, trong đó thống kê diện tích bị chặt phá toàn bộ trên các lô là 2,62ha. Hành vi này  của ông Dương Văn Trần đã vi phạm Luật Lâm nghiệp 2017.

Theo ông Nguyễn Lâm Tới, đích thân ông đang thụ lý hồ sơ vụ việc, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an xử lý. Cũng theo ông Tới, để xảy ra tình trạng rừng phòng hộ ở các lô 35A và 38 bị chặt phá tràn lan, Chủ tịch xã Lý Văn Lương chắc chắn phải có trách nhiệm liên đới.

Theo tìm hiểu của PV, năm 1996, ông Lý Văn Lương có đơn xin nhận đất lâm nghiệp và được UBND huyện Mê Linh (thời điểm Mê Linh vẫn còn thuộc Vĩnh Phúc) ra quyết định giao 55,2ha đất lâm nghiệp, trong đó có 51ha rừng tự nhiên trạng thái III a1, rừng trồng 4,2ha gồm thông keo trồng từ năm 1993 với thời gian giao khoán 50 năm.

Tuy nhiên sau khi nhận giao khoán, ông Lý Văn Lương đã không trực tiếp trông nom, quản lý bảo vệ rừng theo quy định của việc nhận giao khoán mà nhiều lần chuyển đổi quyền sử dụng cho một số người dân địa phương, thực trạng khiến rừng phòng hộ ở khu vực này bị tàn phá, xâm hại. Trước những diễn biến phức tạp đó, ông Lương từng viết đơn xin trả lại diện tích giao khoán trên, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa được bất cứ cơ quan nào xác nhận.

Trong buổi làm việc với PV, ông Lưu Tiến Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh – nói rằng khu vực rừng mà ông Lương được giao khoán hiện trong trạng thái vô chủ?