Tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu

Trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi phát hiện hộ đầu tiên có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi hôm 8-6, đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra tám xã, tại 4/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát và lan rộng tới 15 bản, tổ dân phố, thuộc tám xã, phường ở bốn huyện là: Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu. Hiện, cơ quan chức năng địa phương đã tiêu hủy hơn 10 tấn lợn, 188 con của 28 hộ chăn nuôi.

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, cho biết: Đợt dịch năm 2019, địa phương có 93/108 xã, phường, thị trấn có lợn nhiễm dịch, gây thiệt hại hơn 875 tấn, tiêu hủy hơn 21 nghìn con. Do phạm vi lợn nhiễm bệnh gần như toàn tỉnh, nên mầm bệnh tồn tại trong môi trường cũng rất rộng. Đợt dịch tái phát này lại vào đúng mùa mưa, sức đề kháng của vật nuôi giảm; các biện pháp tác động như dùng thuốc sát trùng, vôi để khống chế dịch gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Phạm Anh Hùng, hiện đơn vị này đã tham mưu cho UBND tỉnh tái thành lập bốn chốt kiểm soát động vật tại bốn đầu mối giao thông vào tỉnh; chỉ đạo chính quyền các địa phương kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và thành lập các tổ, đội kiểm soát liên ngành lưu động để kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật.

Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cũng đang thống kê sát biến động của đàn lợn ở những bản, xã có dịch và yêu cầu người chăn nuôi ký bản cam kết xác định số lượng, tránh tình trạng khi lợn ốm, bệnh người dân bán chạy ra thị trường. Đồng thời, giám sát chặt các hộ chăn nuôi, để phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch.