Cháy rừng dữ dội, một tỉnh ở Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp

Tỉnh lớn thứ ba của Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ 1.7 sau khi hơn 700 vụ hỏa hoạn đã bùng phát trong mùa cháy hàng năm ở nước này.

Tỉnh Central Kalimantan ở Indonesia đã ban bố tình trạng khẩn cấp cháy rừng đến tận 28.9. Ảnh: CNA

Tờ CNA từ quan chức Bộ Môi trường Indonesia cho hay, tuyên bố khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh Indonesia thu hẹp quy mô bảo vệ cho một số khu rừng nhiệt đới quan trọng nhất thế giới. Đơn vị chuyên xác định và dập tắt các vụ hỏa hoạn đã bị giảm một nửa ngân sách hoạt động do tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Tỉnh Central Kalimantan ban bố tình trạng khẩn cấp và cho biết sẽ duy trì cho đến ngày 28.9. Mức độ khẩn cấp đang ở cấp “báo động” đầu tiên nhằm kêu gọi tăng cường tuần tra và nỗ lực dập lửa sớm.

“Các nỗ lực giảm thiểu cháy rừng đang được tiến hành vì hầu hết mọi khu vực ở tỉnh Central Kalimantan đều đang bước vào mùa khô tháng 7”, Alpius Patanan, một quan chức của cơ quan giảm nhẹ thiên tai cho biết.

Kiki Taufik, người đứng đầu chiến dịch rừng Greenpeace tại Indonesia, cho biết, việc cắt giảm ngân sách có thể dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm hơn và các cộng đồng phải tự mình chiến đấu với chúng.

“Các điểm nóng cháy rừng có khả năng bùng lên và lan sang các vùng đất than bùn xa xôi, đặc biệt là ở các khu vực bị cháy từ năm 2019 vẫn chưa được khôi phục”, ông Taufik nói.

Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới và các đám cháy mỗi năm đều liên quan đến các hoạt động chặt và đốt để dọn sạch các khu vực canh tác dầu cọ. Các vụ cháy rừng năm ngoái gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, khiến 1,6 triệu ha rừng và đất than bùn bị đốt cháy.

Phần lớn dầu cọ của đất nước được trồng ở vùng Kalimantan và trên đảo Sumatra.

Các nhà môi trường học cho biết ngành công nghiệp dầu cọ của Indonesia là một trong những động lực hàng đầu của nạn phá rừng cũng đang hủy hoại môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như hổ Sumatra và đười ươi.