Thông điệp “giữ gìn báu vật thiên nhiên” từ Sơn Đoòng

“Đây là vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, việc xây dựng cáp treo phải cân nhắc. Về nguyên tắc, trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng không được xây dựng bất kỳ công trình nào, chính vì vậy tỉnh Quảng Bình không chấp thuận cho các doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo đó”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả khảo sát hang Sơn Đoòng do tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 9.4 tại Hà Nội.

Một lời nói chắc nịch và đó là thông điệp vui đến với cộng đồng. Không còn những lo ngại về một Sơn Đoòng bị biến dạng, chúng ta thấy nhẹ nhõm.

Cáp treo cần cho một số địa chỉ du lịch, để cho du khách có điều kiện tham quan thuận lợi. Nhưng với Sơn Đoòng, đặt bất cứ thứ gì vào cũng cần phải tính toán. Viên ngọc quý này không thể để bị trầy xước, tì vết bởi bàn tay thô nhám của con người.

Kết quả thu được từ cuộc thám hiểm vừa qua của các chuyên gia lặn hang động người Anh cho thấy Sơn Đoòng là một báu vật, cất giấu nhiều bí ẩn của thiên nhiên. Từng ngọn cỏ, cành cây, phiến đá, dòng nước trong Sơn Đoòng phải được giữ gìn cẩn thận, cho nên, nếu xây dựng cáp treo, tham số lượng cả hàng đoàn người như đi hội vào Sơn Đoòng thì chẳng mấy chốc, “cõi tiên” này sẽ biến thành “phàm trần”.

Việt Nam có nhiều siêu thắng cảnh nhưng đã bán với giá quá rẻ. Các nhà đầu tư chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ, sau đó bán vé kinh doanh, khai thác tối đa số đông để thu lợi nhuận. Thắng cảnh thiên nhiên bị con người can thiệp, hủy hoại dần, mất dần, và thiên nhiên bị bêtông hóa, khi nhận ra thì quá muộn.

Sơn Đoòng không thể đi theo vết xe đổ đó, Sơn Đoòng phải được trả đúng với giá trị của nó. Địa phương cần nguồn thu và sẽ thu được, không cần số đông mà cần tinh, một vé giá bằng trăm vé, ngàn vé. Tiền thu được trích ra một phần để bảo tồn Sơn Đoòng, và để có nguồn tài chính tiếp tục nghiên cứu, thám hiểm, tìm ra những điều còn bí ẩn trong hang động số 1 thế giới này.

Từ Sơn Đoòng liên tưởng đến vịnh Hạ Long, những hang động tuyệt đẹp ở đây đã quá dễ dãi đón khách. Với giá vé không tương xứng với giá trị của tài nguyên thiên nhiên, cho nên từng đoàn người cuồn cuộn ra vào các hang động, họ tô vẽ đầy lên các vách động bằng phun sơn, họ khắc nhiều loại chữ vào đá. Du khách tùy tiện lưu chữ nghĩa của mình lên di sản thiên nhiên thế giới như viết lên tường nhà mình.

Đừng bán rẻ di sản, đừng bán rẻ thiên nhiên.