Ra mắt bộ sách về môi trường dành cho trẻ em

Nhằm hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5-6 và Ngày Đại dương Thế giới 8-6, NXB Kim Đồng giới thiệu bộ sách “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên” và “Hiệp sĩ” nước sạch” nhằm giúp các độc giả nhỏ tuổi nâng cao hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề tự nhiên, môi trường.

Bộ sách về môi trường dành cho trẻ em

Bộ sách “Công dân nhí bảo vệ môi trường”của nhiều tác giả, đề cập đến các vấn đề Rác thải, Nước, Đa dạng sinh học, Năng lượng, Không khí, nhưng với cách tiếp cận độc giả nhí vô cùng gần gũi: “Tớ khám phá, tớ tìm hiểu, tớ hành động”. Thông qua ngôn ngữ nhẹ nhàng phù hợp với tâm lý của các bạn nhỏ, các tác giả đã đan xen giữa những kiến thức thực tế liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về môi trường đang tồn tại và ảnh hưởng của điều này đến cuộc sống. Không chỉ vậy, các tác giả còn gửi gắm cho bạn đọc những mẹo hay để cá nhân mỗi bạn nhỏ có thể tự biết cách “chữa bệnh” cho môi trường xung quanh.

Bộ sách về môi trường dành cho trẻ em

Cũng là đề tài về môi trường nhưng với “Hiệp sĩ Nước sạch” lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. “Hiệp sĩ Nước sạch” được viết lại từ hành trình thiện nguyện đưa nước sạch đến châu Phi của một bạn nhỏ 10 tuổi người Mỹ tên là Sawyer Andersen. Hành trình ấy bắt đầu khi Sawyer nghe cha kể về cuộc sống khó khăn của người dân Châu Phi khi không có nước sạch. Hàng ngày, có những em bé còn nhỏ tuổi hơn Sawyer vẫn phải đi bộ hàng giờ để tìm nước ở giếng hoặc các ao bẩn nhưng điều này cũng không phải dễ dàng gì. Với ý tưởng tốt đẹp và lòng quyết tâm của mình, Sawyer đã xây dựng dự án “Một chiếc túi – Một sự sống”. Từ những chiếc bánh quy của bà được em đem bán trong Hội chợ cuối tuần, cô bé đã tự tay thiết kế và may nên những chiếc túi mang tên Hy vọng với mong muốn mỗi ngôi làng ở Châu Phi sẽ không còn vắng bóng những cái giếng nước sạch nữa.

Sawyer Andersen đã kể và vẽ lại câu chuyện thiện nguyện tràn đầy cảm hứng của mình và tiếp tục truyền thông đi thông điệp “Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt”. Trước khi dịch Covid-19 tràn đến Mỹ, Sawyer đã thực hiện hơn 100 bài thuyết trình về tầm quan trọng của nước sạch và việc giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn tiếp cận với nước sạch. Em đã huy động được hơn 125.000 USD và xây được 44 giếng nước sạch cho trẻ em châu Phi.