Mang vườn cây sinh thái đến với trẻ em khuyết tật Quảng Nam

Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) cho biết sẽ khởi công công trình vườn sinh thái tại Trung tâm trẻ khuyết tật KiAnh Foundation tại Điện Nam Đông, Điện Bàn, Quảng Nam. Đây là tiểu dự án thuộc chương trình “Một triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam” của GreenViet, khởi xướng năm 2019.

Sau dự án trồng cây bổ sung phục hồi sinh cảnh rừng thì nay, Trung tâm GreenViet sẽ đưa rừng về phố bằng những khu vườn sinh thái. (Ảnh: GreenViet)

Dự án được Trung tâm GreenViet hợp tác với Trang trại hữu cơ An Farm để nghiên cứu phương án, thiết kế khu vườn gồm 3 tầng hệ sinh thái cây dây leo kết hợp với giàn leo tạo tán ở trên cùng. Cây cảnh, cây ăn quả chiều cao trung bình tạo tầng tán thứ hai. Hoa, cỏ, rau và thảo dược tầng dưới cùng.

Tất cả các loài cây được ưu tiên lựa chọn là cây bản địa có sức sống mãnh liệt, phù hợp với điều kiện tiểu khí hậu vùng, là những cây với dược tính an toàn và tốt cho trẻ.

Được biết, Trung tâm KiAnh Foundation tại Điện Nam Đông là nơi gần 100 trẻ em khuyết tật tại Điện Bàn và một số huyện lân cận khu vực đông bắc Quảng Nam được học và trị liệu miễn phí.

Bà Đỗ Lê Tố Quyên – Giám đốc Trung tâm cho rằng, khu vườn khi được hình thành sẽ là môi trường thực tiễn cho các em học và trải nghiệm, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, kiến thức lẫn kỹ năng.

Chia sẻ thêm về dự án này, ông Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm GreenViet cho biết, dự án một triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn, nơi đông đúc dân cư và dày đặc kiến trúc cao tầng.

“Chúng tôi cũng muốn thúc đẩy cộng đồng phát triển, hình thành lối sống gần gũi, thân thiện với thiên nhiên thông qua kiến tạo các vườn cây sinh thái hữu cơ đa dạng tầng tán, đa dạng loài cây.

Mỗi khu vườn là một hệ sinh thái thu nhỏ gồm nhiều loài cây bản địa từ cây bụi, cây ăn quả, cây hoa đến cây dây leo, rau và thảo dược, đây sẽ là nơi thu hút ong, bướm và các loài chim giúp tăng đa dạng sinh học tiểu vùng” – ông Long cho hay.

Dự án trồng cây tại KiAnh Foundation sẽ thực hiện và dự kiến bàn giao nghiệm thu vào ngày 30.6.

Trung tâm GreenViet đồng hành thực hiện dự án trồng cây tại KiAnh Foundation cùng sự hỗ trợ của các tình nguyện viên.