TPHCM trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2020

TPHCM đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh trên địa bàn thành phố trong năm 2020, góp phần xây dựng thành phố xanh, thân thiện với môi trường.

Ngày 17.5, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và tổng vệ sinh môi trường, phát triển mảng xanh năm 2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2020).

Phát biểu phát động tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, thực hiện lời dạy của Bác, trong các năm qua các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng các tầng lớp nhân dân TPHCM đã hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển mảng xanh.

Năm 2019, TPHCM đã trồng được 50 ha rừng trên đất bãi bồi, trên 403.000 cây xanh phân tán. Ngoài ra các tổ chức và nhân dân thành phố đã tự mua và trồng 600.000 cây, chiếm 60% tổng số cây xanh trồng trong năm 2019.

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, đến nay TPHCM đã rà soát và chuyển hóa 715/747 điểm ô nhiễm về rác thải, trong đó có 90 điểm ô nhiễm được chuyển hóa thành công trình xanh – sạch – đẹp, mảng xanh, khu sinh hoạt phục vụ cộng đồng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu trồng cây trong khuôn viên Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham quan triển lãm được trưng bày trong khuôn viên Đại học Kinh tế – Luật nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngô Tùng

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và tổng vệ sinh môi trường và phát triển mảng xanh năm 2020, lãnh đạo TPHCM đề nghị các sở ngành, các đoàn thể, UBND các quận huyện tập trung công tác tuyên truyền cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì TPHCM sạch và giảm ngập nước.

Cùng với đó là đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, chuyển hóa các điểm ô nhiễm thành các công trình xanh-sạch-đẹp, phát triển mảng xanh, thực hiện kế hoạch trồng một triệu cây xanh trên địa bàn TPHCM trong năm 2020, góp phần xây dựng thành phố xanh, thân thiện môi trường.