Đức lo ngại dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại

Cập nhật dịch COVID-19 ngày 10/5 cho thấy Đức dường như đang chứng kiến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 “tăng tốc” trở lại.

Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trung tâm xét nghiệm ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ vài ngày sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định cuộc sống có thể “dần dần” trở lại bình thường, những số liệu ngày 10/5 cho thấy quốc gia châu Âu này dường như đang chứng kiến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 “tăng tốc” trở lại.

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Robert Koch (RKI) của Đức cho biết tỷ lệ lây nhiễm (R0, tức tỷ lệ một người bệnh truyền bệnh cho người khác) đã tăng lên 1,1 nghĩa là 10 người nhiễm COVID-19 lây trung bình cho 11 người khác. RKI cảnh báo nếu thực sự khống chế và giảm dần dịch bệnh, R0 phải ở mức dưới 1.

Ngày 6/5, tỷ lệ này còn là 0,65. Nhưng kể từ đó, Đức đã ghi nhận một loạt ca nhiễm mới. RKI cho rằng còn quá sớm để rút ra kết luận nhưng “cần giám sát hết sức chặt chẽ trong những ngày tới” về số lượng ca nhiễm mới.

Ngày 6/5 vừa qua, Thủ tướng Merkel đánh giá Đức đã kết thúc “giai đoạn 1” của đại dịch COVID-19 và nhiều bang đã công bố nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội. Hầu hết cửa hàng và sân chơi lại hoạt động, trẻ em đang dần quay lại trường học trong khi tùy mức độ khác nhau ở từng bang, các nhà hàng, phòng tập gym hay nhà thờ cũng mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, các chính quyền địa phương ở Đức cũng nhất trí về một mức “phanh khẩn cấp” và tái áp đặt các hạn chế trong trường hợp tỷ lệ lây nhiễm tăng trung bình hơn 50 ca/100.000 người dân trong vòng 1 tuần lễ. Theo RKI, mức này đã xảy ra ở ít nhất 3 quận trong những ngày gần đây.

Bất chấp những lo ngại đang gia tăng, một số người dân Đức cho rằng chưa đủ nhanh trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Cuối tuần này, hàng nghìn người đã xuống đường ở nhiều thành phố để phản đối các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng hay hạn chế tiếp xúc xã hội.

Nguồn: