Việt Nam – Nam Phi hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học

ThienNhien.Net – Nhằm cùng nhau bảo tồn và bảo vệ đa dạng sinh học, sáng 10/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Môi trường Nam Phi , bà H.E. Ms. Edna Bomo Molewa đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết bản ghi nhớ (MoU) về bảo tồn và Bảo vệ Đa dạng sinh học.

Một vụ buôn lậu sừng tê giác bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, xử lý (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Mục tiêu của bản ghi nhớ nhằm tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn và bảo vệ đa sinh học, thực thi pháp luật và tuân thủ Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã (CITES) cũng như các văn bản pháp lý và Công ước khác có liên quan trên cơ sở bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Theo bà H.E. Ms Edna Bomo Molewa, nạn săn bắn trộm và buôn bán mẫu vật tê giác tại Nam Phi tăng đột biến từ năm 2007 tới nay, trong năm 2011 đã có 448 cá thể tê giác bị săn bắn trái phép và dự đoán hơn 600 cá thể tê giác bị bắn trộm trong năm 2012. Bởi vậy, bà H.E. Ms. Edna Bomo Molewa cho biết, các cơ quan chức năng của Nam Phi rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đối tác phía Việt Nam để sớm ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép sừng tê giác từ Nam Phi về Việt Nam.

“Đấu tranh với các tội phạm vi phạm chế độ quản lý động vật, thực vật hoang dã, đặc biệt là những loài nguy cấp, quý, hiếm trong đó có tê giác và các sản phẩm của chúng luôn được các cơ quan chức năng của Việt Nam quan tâm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan trình Thủ tướng ban hành quyết định cấm nhập khẩu tất cả các mẫu vật tê giác vào Việt Nam trong năm 2012″ – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát khẳng định tại lễ ký biên bản ghi nhớ sáng 10/12. (Theo Minh Long/ VnExpress, 11/12/2012)