Ngà voi, sừng tê giác đang được trữ tại Đông Nam Á chờ xuất sang Trung Quốc

Theo báo cáo mới công bố của tổ chức Wildlife Justice Commission (WJC), những kẻ buôn bán ĐVHD đang dự trữ số lượng lớn ngà voi ở Việt Nam, Lào và Campuchia do khó vận chuyển đến Trung Quốc vì lệnh hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới.

Báo cáo nêu rõ: “Thị trường bán lẻ ngà voi ở Đông Nam Á – chủ yếu phục vụ khách hàng ở Trung Quốc đại lục – đang bị tác động mạnh. Trong khi các chợ ngà voi đang gia tăng ở Campuchia nhưng giảm ở Lào thì người bán ở cả hai nước đều sụt giảm đáng kể số lượng khách hàng Trung Quốc do hạn chế đi lại.

Thông tin cho thấy các lô ngà thô cũng đang được cất ở Campuchia. Có mối liên quan đặc biệt giữa dòng ngà voi từ Việt Nam và Campuchia và nhiều khả năng ngà được vận chuyển sang Campuchia để chạm khắc và chế biến – điều này cũng phù hợp với phát hiện về sự gia tăng số lượng các chợ bán lẻ ngà voi ở Campuchia trong thời gian gần đây”.

Ảnh: Jakarta Post

Báo cáo cho biết các chuyến công tác của WJC tới Phnom Penh đã xác định Covid-19 đang ảnh hưởng đến các chợ bán lẻ ngà voi.

Hướng dẫn viên du lịch và chủ cửa hàng nói với cán bộ WJC rằng có rất ít khách du lịch và khách hàng Trung Quốc ở Phnom Penh. Nhiều người đã quay về Trung Quốc từ Tết Nguyên đán và không thể quay lại do hạn chế đi lại và các biện pháp kiểm dịch.

Báo cáo phân tích: “Nếu thiếu khách hàng và đóng cửa thị trường trong một thời gian kéo dài, các nhà bán lẻ có thể xoay sang đẩy mạnh bán các sản phẩm động vật hoang dã trực tuyến để tiếp tục kinh doanh”.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Neth Pheaktra nói rằng nếu WJC có thông tin cụ thể liên quan đến việc dự trữ ngà voi hoặc các mẫu vật loài khác thì nên hợp tác với chính quyền để thực thi luật pháp. Campuchia cam kết cùng với thế giới tham gia cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

“Chính quyền Campuchia đã tịch thu sừng tê giác và các sản phẩm chạm khắc làm từ ngà voi được nhập lậu vào đất nước và xuất sang các nước khác. Từ năm 2016 đến cuối năm 2018, hàng nghìn sừng tê giác và ngà voi nặng tổng cộng hơn năm tấn bị chính quyền thu giữ. Ngoài ra, vảy tê tê và xương động vật hoang dã khác cũng bị tịch thu”.

Bộ Môi trường đã thông báo cho 59 chủ cửa hàng lưu niệm, trong đó 27 người ở Phnom Penh, 30 người ở Siem Riep và 2 người ở Sihanoukville về nghi ngờ bán sừng tê, ngà voi và các động vật hoang dã khác, yêu cầu tất cả ngay lập tức dừng hoạt động bất hợp pháp.

Theo một bài đăng trên Facebook vào ngày 16/4 của Alliance Alliance, Đội cứu hộ nhanh động vật hoang dã (WRRT) thuộc tổ chức này đã tiến hành một cuộc truy quét vào tháng 3, qua đó phản ánh mặt tối của tình trạng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Campuchia.

Tổ chức này cho biết sau khi nhận được thông tin từ Wildlife Justice Commission, WRRT đã đột kích một xưởng chạm khắc ở Phnom Penh bị nghi ngờ chứa sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Tang vật được tìm thấy là 6,58 kg ngà voi, 5,5 kg xương hổ, 1 răng hổ, 1,03 kg vảy tê tê và 103 cá thể cá ngựa chết. Một công dân Trung Quốc đã bị bắt giam đợi ngày xét xử.

Thế Anh (Theo Phnompenh Post)

Nguồn: