Phát hiện vụ vận chuyển ngà voi, sừng tê giác tại sân bay Nội Bài

ThienNhien.Net – Một vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, nghi là ngà voi và sừng tê giác, với số lượng lớn từ châu Phi về Hà Nội qua đường hàng không vừa bị Hải quan Nội Bài và lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ.

Theo thông tin ban đầu, tối 12/8, lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài và Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Đội 1) – Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu (Tổng cục Cảnh sát), tiến hành khám xét 4 kiện hành lý có dấu hiệu nghi vấn được vận chuyển theo chuyến bay quốc tế về Hà Nội theo lịch trình từ châu Phi qua Hàn Quốc về Việt Nam.

Lực lượng chức năng phát hiện bên trong các kiện hành lý này là 49 khúc sừng động vật, nghi là ngà voi, với tổng trọng lượng 95,54kg và 1 sừng, nghi là sừng tê giác, trọng lượng 4,76kg.

Cơ quan chức năng xác định, thẻ hành lý của 4 kiện hàng nêu mang tên hai đối tượng là Phạm Văn Luật và Vũ Thanh Hưng.

Ảnh minh họa: Phạm Hậu/TTXVN
Ảnh minh họa: Phạm Hậu/TTXVN

Sáng 13/8, số tang vật này đã được lực lượng chức năng gửi mẫu trưng cầu giám định của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Đây là vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã thứ hai trong 4 tháng qua và là vụ vận chuyển có số lượng lớn nhất từ nước ngoài về Hà Nội, được các lực lương chức năng phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, vào ngày 16/4, Hải quan Nội Bài đã phát hiện, bắt giữ 65,42kg ngà voi và sừng tê giác vận chuyển theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài, Hà Nội.

Theo một cán bộ chống buôn lậu, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites).

Hiện nay, giá chợ đen có thể lên tới 133USD mỗi gram sừng tê giác. Còn giá ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi có thể vào khoảng 2100 USD/kg.

Như vậy, 4 kiện hàng trên, nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường thì có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.