Sở thú Cincinnati kinh nghiệm bảo tồn tê giác với Indonesia

Đây là tê giác Sumatra sinh ra tại Vườn thú & Vườn bách thảo Cincinnati, chúng được quay trở lại Indonesia để tham gia chương trình nhân giống. Tê giác đang trên bờ vực tuyệt chủng chỉ còn 80 cá thể, chỉ có sáu con được sinh ra dưới sự chăm sóc quản lý. Tương lai của loài đang rất bấp bênh.

 

Terri Roth, phó giáo sư sinh học tại UC và là phó chủ tịch khoa học và bảo tồn của sở thú Cincinnati, đã giúp tổ chức phi lợi nhuận sinh thành công ba con non. Với tư cách là giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Động vật Hoang dã Nguy cấp hay CREW của vườn thú, cô chia sẻ kiến thức chung của vườn thú với nhóm chuyên gia tại Khu bảo tồn Tê giác Sumatra ở Công viên Quốc gia Way Kambas, Indonesia.

 

“Tôi vô cùng tin tưởng vào đội ngũ làm việc ở đó,” Roth nói. “Họ đã áp dụng tất cả các phương pháp mà chúng tôi phát triển tại Sở thú Cincinnati. Họ đang sinh ra những con bê, và đó là điều may mắn.”

 

Roth với UC chỉ là một trong các quan hệ giữa trường đại học nghiên cứu và sở thú được U.S. Today vinh danh là tốt nhất ở Bắc Mỹ vào năm 2022. Sinh viên và giảng viên của UC đã hợp tác với Sở thú Cincinnati trong nhiều dự án về nghiên cứu thú y, hành vi và sinh lý học của động vật, kỹ thuật và làm phong phú chúng.

 

“Đó là một mối quan hệ tuyệt vời giữa UC và CREW,” Roth nói.

 

Những hợp tác này có tác động đáng kể đến động vật hoang dã trên khắp thế giới. Thời gian không còn nhiều, tê giác đang gặp nguy hiểm ở hầu hết mọi nơi. Nạn săn trộm đã xóa sổ tê giác trắng phương bắc và tê giác đen ở nhiều vùng của Châu Phi, tê giác Java gần như tuyệt chủng.

 

(Ảnh) Vườn thú & Vườn bách thảo Cincinnati vào năm 2015 đã trở lại Harapan, con tê giác Sumatra cuối cùng ở Tây bán cầu, về một khu bảo tồn ở Indonesia. Nguồn: Michael Miller

 

Roth đã thành lập một liên minh gồm các chuyên gia về tê giác để đảm bảo sức khỏe tê giác với mục tiêu cải thiện sức khỏe, thể lực và khả năng sinh sản thành công của chúng. Cho đến nay, gần 50 vườn thú trên khắp Bắc Mỹ đã tham gia liên minh của Roth, Viện Khoa học Tê giác Hoa Kỳ.

 

Logo của Sở thú Cincinnati có hình một con tê giác đen, và thiết kế mới nhất là Ajani Joe, được sinh ra năm 2020.

 

Sự suy giảm nhanh chóng của tê giác Sumatra và Java cho thấy các loài có thể tuyệt chủng nhanh thế nào. Roth cho biết cô hy vọng chuyên môn về tê giác mà cô đang tổng hợp sẽ cung cấp một mạng lưới an toàn cho cả động vật sống trong tự nhiên và trong vườn thú.

 

Tê giác ở một số nơi bị săn trộm để lấy chất sừng trong sừng, thứ không có giá trị chữa bệnh nhưng được những kẻ buôn bán động vật hoang dã bán như một loại thuốc chữa bách bệnh. Theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, việc bán bất hợp pháp sừng tê giác đã chiếm hơn 170 triệu đô la từ năm 2016 đến năm 2018.

 

“Voi có thể tấn công mùa màng và hổ có thể giết người. Nhưng tê giác thì không.”, cô nói. “Tôi thường hỏi, “Điều đó thể hiện gì về loài người khi chúng ta không thể chia sẻ hành tinh với một loài không hề đe dọa đối với chúng ta hoặc thức ăn của chúng ta, mà chỉ đang sống cuộc sống của nó?””

 

Một số tê giác bị dư thừa sắt trong nội tạng có thể bị tổn thương, rối loạn chức năng hoặc thậm chí tử vong. Roth cho biết việc lưu trữ sắt có thể là một bước tiến hóa để thích nghi với các loài hút máu như ve và muỗi hút máu tê giác một cách khó cưỡng qua hàng nghìn vết cắn nhỏ. Tê giác trong vườn thú không bị ảnh hưởng bởi các loài này nên chúng tích trữ được nhiều chất sắt hơn so với trong tự nhiên.

“Làm việc trong dự án tê giác Sumatra là một đặc ân to lớn. Tôi cảm thấy rất may mắn khi được làm việc với một sở thú với cơ sở chuyên nghiên cứu bảo tồn,” Roth nói.

“Chúng tôi hy vọng họ có màn trở lại hoành tráng,” Roth bày tỏ.

Nguồn: