Nga khủng hoảng vì dịch bệnh

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới cũng như châu Âu, dịch COVID-19 đang “dừng bước”, thì tại nước Nga, tình hình dịch vẫn diễn biến khó lường. Trong vòng 24h giờ qua, Nga lại xác nhận thêm “kỷ lục” mới với hơn 10.000 ca mắc một ngày.

Hơn 50% các ca nhiễm COVID-19 ở Nga không triệu chứng

Đây là thực trạng đáng báo động không chỉ ở Nga mà trên toàn thế giới. Một nửa các ca nhiễm bệnh COVID-19 không có triệu chứng, khiến cho việc phát hiện, cách ly và cô lập khu vực bị ảnh hưởng trở nên khó khăn hơn. Cho đến nay, tổng số ca nhiễm ở trên toàn nước Nga đã lên gần 140.000 trường hợp, đứng thứ 7 thế giới, số ca tử vong là 1.280 trường hợp.

Tổng thống Nga V.Putin cho biết: “Số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng và chưa có tín hiệu giảm. Tình hình này đang trở nên rất nghiêm trọng. Nước Nga đang phải đối mặt với giai đoạn mới khó khăn hơn vì đại dịch. Mối đe dọa chết người của virus vẫn tiềm ẩn”.

Số ca nhiễm bệnh theo ngày tăng rất nhanh, đã lên tới hơn 10.000 ca mới mỗi ngày, nhưng một tín hiệu tích cực trong “cơn bão” dịch bệnh ở Nga là tỷ lệ tử vong ở Nga tương đối thấp. Trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Nga đứng thứ 3 trong nhóm, cứ 1.000 người dân Nga có 8 giường bệnh. Đến nay, Nga đã tiến hành hơn 2,5 triệu xét nghiệm COVID-19 và xứ sở Bạch dương không hề thiếu các trang thiết bị, vật tư y tế.
Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng, vấn đề nước Nga đang “đối đầu” hiện nay là có khoảng 50% số ca mới đều không thể hiện triệu chứng. Điều này khiến cho việc phát hiện và ngăn chặn bệnh dịch thêm khó khăn. Nga đã thông báo kéo dài thời gian cách ly, cho người dân nghỉ hưởng lương đến ngày 11/5. Theo các chuyên gia y tế, Nga sẽ san phẳng đường cong lây nhiễm bệnh vào tháng 6.

Chưa qua đỉnh dịch, Nga lo ngại làn sóng dịch bệnh thứ 2 vào mùa đông.

Đi tìm nguyên nhân số ca nhiễm COVID-19 ở Nga tăng “phi mã”

Mặc dù có số ca nhiễm COVID-19 đầu tiên đi sau nhiều quốc gia, nhưng đến thời điểm này, Tổng thống Nga cũng phải thừa nhận nước Nga đã lâm vào một cuộc khủng hoảng của dịch bệnh. Hai ca bệnh đầu tiên ở Nga xuất hiện vào ngày cuối cùng của tháng 1, thời điểm Trung Quốc – quốc gia có chung đường biên giới với Nga đang bùng phát dịch, Nga đã đóng cửa biên giới viễn đông với Trung Quốc. Không chỉ đóng đường hàng không mà các tuyến vận tải đường bộ, đường sắt cũng bị hạn chế.

Nhiều chuyên gia dịch tễ cho rằng, Nga đã phản ứng quá chậm, khi đến tận tháng 2, Nga mới cấm nhập cảnh công dân Trung Quốc, tiếp theo là hạn chế các chuyến đi từ Hàn Quốc và Iran. Cho đến giữa tháng 3, nước này mới bắt đầu hạn chế giao thông hàng không với châu Âu – lục địa sau đó trở thành tâm dịch của thế giới với số ca mắc và tử vong tăng vọt. Ở thời điểm này, các ca COVID-19 của Nga đều có liên quan đến khách du lịch từ các nước châu Âu, đặc biệt là Italia – địa điểm du lịch ưa thích của nhiều người Nga.

Mặc dù các biện pháp nghiêm ngặt đã được thực hiện sau đó, như cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, cách ly hành khách đến, cũng như cấm tất cả các chuyến bay quốc tế, nhưng đã quá muộn để Nga ngăn chặn đại dịch. Giám đốc câu lạc bộ chuyên gia quốc tế EurAsiaAz, ông Seymur Mammadov nói với CGTN rằng, sự chậm trễ là một trong những yếu tố chính đằng sau các trường hợp nhiễm bệnh tăng vọt của Nga. Ngoài ra, Nga đã không nhận thức đầy đủ về tình hình và sự cần thiết phải quan sát các biện pháp để chống lại dịch bệnh.

Nga hiện đã có những động thái mạnh mẽ hơn để phòng ngừa dịch COVID-19. Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko cho biết một phần các biện pháp hạn chế ở nước này sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến khi có vắc-xin. Nước này cũng đang lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ 2, có thể xuất hiện vào mùa đông tới. Người phát ngôn Hãng hàng không Nga Aeroflot Yulia Spivakova khẳng định, sẽ không bắt đầu các chuyến bay quốc tế cho tới giữa mùa hè.