Phát hiện loài rắn hổ mang Trung Quốc nguy cấp, quý hiếm

Trong lúc tiến hành điều tra, khảo sát đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), các nhà khoa học đã phát hiện một loài rắn hổ mang Trung Quốc, đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm.

Sáng nay 25-4, Ths Nguyễn Việt Hùng, Phó phòng khoa học Vườn quốc gia Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trong đợt điều tra, khảo sát đa dạng sinh học tại tiểu khu 139B có vị trí có độ cao 150 m so với mực nước biển thuộc xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, (lâm phần của Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý) vừa qua, các nhà khoa học đã phát hiện và ghi nhận được một loài rắn hổ mang Trung Quốc có tên khoa học là Naja atra Cantor, 1842, thuộc họ rắn hổ Elapidae. Đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IIB, hạng VU trong danh lục đỏ IUCN.

Rắn hổ mang Trung Quốc có tên khoa học là Naja atra Cantor, 1842 được phát hiện tại vườn quốc gia Vũ Quang. (Ảnh: Vườn Quốc gia Vũ Quang)

Rắn hổ mang Trung Quốc (Naja atra Cantor, 1842) là loài rắn độc, có kích thước chiều dài lên tới 200 cm, thích săn mồi vào buổi tối khi thời tiết nóng; đặc điểm ăn nhiều cá, ếch, cóc, thằn lằn, rắn, chim, trứng chim và động vật gặm nhấm; chúng thường giao phối với nhau vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Rắn hổ mang Trung Quốc có nọc độc cao. Tuy nhiên, các dấu răng rất khó phát hiện thấy trên vết thương. Nọc độc của nó là cả chất độc thần kinh và chất độc tim, với LD50 là 0,53 mg/kg, có thể tiêm tới 250 mg nọc độc trong một vết cắn.

Được biết, tại Việt Nam trước đây rắn hổ mang Trung Quốc được ghi nhận phân bố ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Với việc phát hiện loài này tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đã ghi nhận vùng phân bố mới tại khu vực miền Trung và bổ sung vào danh lục các loài bò sát cho Vườn quốc gia Vũ Quang.