Vườn quốc gia Mũi Cà Mau thành khu Ramsar thế giới

ThienNhien.Net – Ngày 13/4, tại xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ đón bằng công nhận Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau là Khu Ramsar của thế giới.

VQG Mũi Cà Mau có tổng diện tích 41.862 ha, nằm trải dài theo địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An, Đất Mới thuộc hai H.Ngọc Hiển và Năm Căn. VQG được chia thành các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái, vùng bảo tồn trên đất liền và trên bãi bồi ven biển.

Vườn quốc gia Cà Mau (Ảnh: ThienNhien.Net)
Vườn quốc gia Cà Mau (Ảnh: ThienNhien.Net)

Là vùng đất ngập mặn, VQG có những giá trị nổi bật như: giá trị bảo tồn (nguồn gien đặc hữu quý hiếm), giá trị kinh tế – xã hội, vai trò về mặt sinh thái và cung cấp nơi cư trú cho động vật, thủy sinh vật.

Theo thống kê của Ban quản lý Dự án Bảo vệ và Phát triển những vùng đất ngập nước ven biển tỉnh Cà Mau, hệ thực vật VQG Mũi Cà Mau có 22 loài ngập mặn đã được phát hiện, chiếm ưu thế là cây đước, vẹt, mấm. Hệ động vật có 13 loài thú, 74 loài chim, 17 loài bò sát, 175 loài cá… trong đó nhiều loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như: khỉ đuôi dài, cà khu, bồ nông chân xám…

Khu Ramsar là những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng về bảo tồn và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, được định danh bởi Công ước quốc tế về những vùng đất ngập nước (Công ước Ramsar).

Ngoài VQG Mũi Cà Mau, Việt Nam đã có bốn vùng đất ngập nước được công nhận là Khu Ramsar gồm: VQG Xuân Thủy (Nam Định), VQG Cát Tiên (Đồng Nai), hồ Ba Bể (Bắc Cạn) và VQG Tràm Chim (Đồng Tháp).