Cắt viện trợ WHO, Tổng thống Trump bị Hạ viện Mỹ điều tra

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ (HFAC) hôm 27-4 mở một cuộc điều tra nhằm vào quyết định cắt tiền viện trợ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ca của Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có một tuần để cung cấp thông tin về quyết định của Tổng thống Trump, vốn được đưa ra giữa lúc thế giới đang đối mặt với khủng hoảng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chủ tịch HFAC Eliot Engel khẳng định mặc dù WHO không hoàn hảo, và ông ủng hộ chuyện cải cách nhưng việc cắt viện trợ cho tổ chức này giữa khủng hoảng Covid-19 không phải là giải pháp.

Tổng thống Trump đang bị Hạ viện Mỹ điều tra vì cắt tiền viện trợ dành cho WHO. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Engel còn yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp 11 bộ tài liệu và các thông tin liên quan đến quyết định của Tổng thống Trump trước hạn chót 17 giờ (giờ địa phương) ngày 4-5. Nếu không, ông Engel nhấn mạnh HFAC sẽ cân nhắc mọi biện pháp theo ý muốn của mình nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết. Trên cương vị chủ tịch HFAC, ông Engel có quyền ban trát hầu tòa đối với các cơ quan liên bang.

Theo Reuters, tài liệu HFAC yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp gồm danh sách các cuộc họp liên ngành từ ngày 1-12-2019 đến ngày 1-4-2020 liên quan đến vấn đề viện trợ WHO, danh sách các cơ quan pháp lý mà chính quyền Tổng thống Trump sẽ thông qua để thực thi quyết định cắt viện trợ, cũng như các tài liệu liên quan đến quá trình điều tra WHO của chính quyền Tổng thống Trump.

Trước đó, vào ngày 14-4, Tổng thống Trump hoãn viện trợ của Mỹ dành cho WHO, cáo buộc tổ chức này thiên vị và bao che cho Trung Quốc về nguồn gốc của Covid-19. Giới chức WHO đã bác những cáo buộc này, còn Trung Quốc khẳng định họ minh bạch và cởi mở.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên hơn 1 triệu và hơn 56.600 ca, tính đến ngày 27-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Trump hôm 27-4 chỉ trích những thành phố và bang của Mỹ đang tìm kiếm thêm hàng tỉ USD từ tiền hỗ trợ liên bang để bù đắp cho những tổn thất gây ra bởi Covid-19.

Phe Dân chủ muốn chính phủ liên bang hỗ trợ thêm những thành phố và bang không nằm trong gói cứu trợ gần 3.000 tỉ USD đã được kích hoạt giữa khủng hoảng.

“Tại sao người dân và những người đóng thuế của Mỹ phải hỗ trợ tài chính cho những thành phố và bang vận hành kém cỏi (chẳng hạn như Illinois), vốn đều do phe Dân chủ quản lý, khi phần lớn những bang khác không đòi hỏi thêm hỗ trợ tài chính?” – ông chủ Nhà Trắng khẳng định trên Twitter.

Các thị trưởng và thống đốc Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính giữa lúc số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này đã tăng lên hơn 1 triệu và hơn 56.600 ca.