Bắc Kinh ra lệnh cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã

Chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm thứ Sáu đã ra một loạt quy định mới, áp đặt hình phạt nghiêm khắc hơn với những người buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trong nỗ lực loại trừ tận gốc hoạt động phi pháp này.

Trung Quốc cấm vĩnh viễn việc buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trên toàn quốc và hôm thứ Sáu, thành phố Bắc Kinh đưa ra các quy định mới về hoạt động này

“Các quy định mới này xác định lại phạm vi của động vật hoang dã được bảo vệ và cấm săn bắn động vật hoang dã ở tất cả các khu vực ở Bắc Kinh trừ khi có quy định khác”, Wang Rongmei, Chủ tịch Ủy ban Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Thành phố Bắc Kinh cho biết.

Theo quy định mới, việc tiêu thụ tất cả động vật hoang dã trên cạn và một số động vật hoang dã dưới nước trong danh sách bảo tồn động vật hoang dã Bắc Kinh đều bị cấm và việc buôn bán của chúng bị cấm ở các chợ. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 20 lần giá trị của động vật hoang dã hoặc sản phẩm của họ.

Quy định mới về cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 năm nay.

Quy định mới này của Bắc Kinh là một phản ứng thận trọng của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19, được cho là do virus liên quan đến loài Dơi gây ra. Đại dịch đã cướp đi hơn 200.000 sinh mạng trên toàn cầu đến thời điểm này.

Trước đây, Trung Quốc đã ban hành luật và quy định về bảo vệ động vật hoang dã. Một trong những quy định pháp lý nổi bật nhất là “Luật Bảo vệ động vật hoang dã” được ban hành năm 1988 và đã trải qua bốn sửa đổi lớn cho đến nay.

Một chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Bắc Kinh trước đây

Các luật hiện hành đề cập đến “động vật hoang dã” là những động vật hoang dã trên cạn và dưới nước quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như động vật hoang dã trên cạn có giá trị sinh thái, khoa học và xã hội quan trọng.

Sau khi virus Corona bùng phát, một số nhà lập pháp và chuyên gia đã kêu gọi sửa đổi các luật hiện hành và bao gồm các quy định về an toàn công cộng.

Các nhà lập pháp hàng đầu Trung Quốc hiện đang cân nhắc các đề xuất để thực hiện lệnh cấm chăn nuôi đối với ngành công nghiệp động vật hoang dã của nước này, điều có thể ảnh hưởng đến hàng triệu nhà lai tạo và một ngành công nghiệp hàng tỷ USD.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi “Hiệp hội làm vườn và phủ xanh của thành phố Bắc Kinh” cho thấy, thủ đô Trung Quốc có hơn 500 động vật hoang dã sống trên cạn, bao gồm 81 động vật hoang dã dưới sự bảo vệ đặc biệt của nhà nước và 222 động vật hoang dã dưới sự bảo vệ đặc biệt của thành phố.

Trước khi Bắc Kinh đưa ra những quy định mới tuân theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc về việc cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc cũng đưa ra các quy định mới cấm ăn thịt động vật hoang dã.

Thâm Quyến cũng là thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm ăn thịt chó và thịt mèo.