Malaysia truy quét tội phạm động vật hoang dã

Các vụ thu giữ lớn, hàng chục nghi phạm bị bắt và một cuộc điều tra rửa tiền nhóm tội phạm động vật hoang dã địa phương là kết quả của chiến dịch truy quét tội phạm động vật hoang dã ở Malaysia với tên gọi Ops Bersepadu Khazanah.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 3/9, do Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và Cục Bảo vệ động vật hoang dã và Vườn quốc gia (PERHILITAN) khởi xướng.

Ops Bersepadu Khazanah có sự tham gia của cơ quan bảo vệ động vật hoang dã ở các bang Sabah và Sarawak, đồng thời hợp tác với nhiều tổ chức bảo tồn hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng săn trộm và buôn bán động vật hoang dã ở Malaysia.

Nguồn ảnh: Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia

Đáng chú ý, sau hai tháng thực thi, các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra chống rửa tiền từ tội phạm động vật hoang dã.

Cuộc điều tra được bắt đầu từ một vụ án ngày 19/11, trong đó bốn người dân địa phương đã bị bắt ở Pasir Mas, Kelantan và Sungai Petani, Kedah vì bị nghi ngờ đứng sau vụ săn bắn và bán các bộ phận động vật.

Trong cuộc đột kích vào bốn cơ sở, lực lượng thực thi luật đã thu giữ các bộ phận động vật bao gồm ngà voi, sừng hươu và nhiều tấm da động vật, cùng 5 chiếc xe thuộc sở hữu của bốn nghi phạm, mang nhãn hiệu Mercedes-Benz, Volkswagen và Honda.

Cảnh sát cho rằng các bộ phận động vật sẽ bị bán ở thị trường Malaysia và Thái Lan, còn bốn nghi phạm đã thực hiện hoạt động phạm pháp được 5-6 năm.

Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Datuk Mazlan Mansor cũng nói với báo chí rằng 13 tài khoản ngân hàng của nghi phạm và các thành viên gia đình (có số dư 395.000 USD) đã bị phong tỏa.

PERHILITAN đang đồng thời điều tra bốn nghi phạm về tội săn bắn trái phép theo Mục 60 và 68 của Đạo luật bảo tồn động vật hoang dã bán đảo của Malaysia năm 2010 (WCA 2010).

“Chúng tôi đang có một khởi đầu tốt và sự hợp tác giữa một số cơ quan được khởi xướng trong Chiến dịch này bắt đầu cho thấy hiệu quả. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ động vật hoang dã của đất nước”, Tổng giám đốc PERHILITAN Dato Abdul Kadir Abu Hashim cho biết.

Thông tin về các băng đảng săn trộm voi địa phương được đưa ra ánh sáng gần đây với việc 11 người Malaysia bắt giữ trong năm 2017 và 2018 vì bị nghi ngờ đứng đằng sau việc giết hại hơn 35 cá thể voi để lấy ngà và các bộ phận khác.

Cuộc điều tra chống rửa tiền này khiến các cơ quan chức năng tiến một bước gần hơn trong nỗ lực dẹp bỏ các tập đoàn hoạt động dọc theo đường dây săn trộm để phục vụ buôn bán.

Trong ba tháng kể từ khi Ops Bersepadu Khazanah được phát động, 64 nghi phạm liên quan đến 21 vụ án tội phạm động vật hoang dã đã bị bắt, chủ yếu ở khu vực phía bắc và phía đông của bán đảo Malaysia.

Tổng giám đốc Perhilitan Dato ‘Abdul Kadir Abu Hashim cũng cho biết cơ quan này đã loại bỏ 359 bẫy trong ba tháng tuần tra chung tại các khu bảo tồn ở Bán đảo Malaysia và tiến hành một số vụ bắt giữ.

Tính riêng tại các bang Sabah và Sarawak, Chiến dịch đã bắt giữ 7 trường hợp khác chỉ trong 2 tuần, thu giữ hàng trăm súc gỗ, gỗ xẻ, 22 cá thể chích chòe lửa, một cá thể gấu chó và 9 khẩu súng tự chế.

Nhật Anh (Theo TRAFFIC)

Nguồn: