Lợi dụng việc tận thu gỗ đường dây 500 KV để khai thác gỗ ngoài hành lang tuyến

Dự án đường dây điện 500KV Dốc Sỏi – Pleiku (gọi tắt đường dây điện 500KV) đi qua nhiều cánh rừng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Để thi công dự án, tỉnh Kon Tum giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông khai thác, tận dụng gỗ trong hành lang đường dây điện, đơn vị này đã thuê lại Công ty TNHH MTV Ánh Dương thực hiện.

Ảnh số gỗ khai thác ngoài hành lang tuyến đường dây điện 500KV

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đơn vị khai thác, tận thu gỗ tại dự án đường dây điện 500KV đã khai thác gỗ ra ngoài phạm vi cho phép. Từ QL24 (đoạn đi qua xã Hiếu, huyện Kon Plông) đi theo đường dây điện 500KV đang thi công, chúng tôi phát hiện có một số cây gỗ đã bị khai thác nằm khá xa so với hành lang tuyến.

Nhìn dấu vết thì thấy, các cây vừa bị cưa hạ. Phần lớn cây bị cưa xong đã được vận chuyển ra khỏi hiện trường. Ở một số cây bị cưa hạ có ghi chữ “ngoại tuyến” kèm theo số thứ tự gốc cây.

Ông Bùi Quốc Đổng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông và ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu sau khi xem hình ảnh thì đều không hiểu. Họ nói rằng chẳng biết cụm từ “ngoại tuyến” và số thứ tự gốc cây được đơn vị nào ghi và với mục đích gì. Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông và UBND xã Hiếu sẽ cho người vào hiện trường kiểm tra để xác minh vụ việc.

Cũng theo ông Bùi Quốc Đổng, Hạt cũng đang điều tra, làm rõ vụ khai thác rừng trái pháp luật liên quan đến dự án đường dây điện 500KV. Bởi, trước đó, đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng (thôn Vi Chring, xã Hiếu) trong lúc đi tuần tra thì phát hiện tại khoảnh 3, tiểu khu 497 có 9 cây bị chặt hạ. Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm phối hợp Công an huyện, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông tiến hành kiểm tra hiện trường.

Tại hiện trường, 9 cây bị chặt hạ nằm cách đường hành lang đường dây điện 500KV khoảng 10m. Toàn bộ số gỗ đã được tập kết gần móng trụ điện. Khối lượng gỗ được đo đếm được là hơn 4,5m3. Lực lượng chức năng đã mời ông Lê Minh Tứ – Tổ trưởng tổ khai thác của Công ty TNHH MTV Ánh Dương và ông Nguyễn Văn Nhân (SN 1972, trú tỉnh Đắk Lắk-người làm thuê) để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan chức năng, ông Nhân khai nhận đã chặt hạ 9 cây trên. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã có báo cáo đề nghị UBND huyện Kon Plông chỉ đạo đơn vị được giao khai thác, tận thu gỗ tại đường dây điện 500KV tăng cường giám sát, nhằm phát hiện kịp thời đơn vị thi công khai thác, chặt hạ cây rừng ngoài hành lang; chỉ đạo Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc giám sát khai thác.