Châu Á quan tâm hơn đến thực phẩm chay do dịch COVID-19

Nhu cầu đối với các sản phẩm chay giả thịt đang tăng mạnh tại châu Á sau khi có nghi ngờ động vật có thể là nguồn phát sinh dịch bệnh COVID-19 khiến người tiêu dùng thay đổi quan điểm về thực phẩm.

Món thịt lợn chay tại một nhà hàng ở Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhiều người tiêu dùng châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đã chuyển sang sản phẩm chay giả thịt do lo thông tin cho rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt nguồn từ thịt động vật hoang dã. Trung Quốc vốn là quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới với mức 170 tỷ USD thường niên.

Huấn luyện viên thể hình Mike Lee tại Hong Kong (Trung Quốc) dùng thịt lợn chay để làm món bánh burrito và nói: “Bởi vì COVID-19, mọi người bắt đầu quan tâm hơn tới sức khỏe và chế độ ăn. Họ ngày càng lo lắng về việc bị bệnh”.

Ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát, công ty tư vấn Euromonitor (Anh) vào năm 2019 dự đoán thị trường đồ chay tại Trung Quốc đến năm 2023 sẽ đạt mức 12 tỷ USD trong khi năm 2018 con số này là dưới 10 tỷ USD.

Xu hướng này còn thu hút các doanh nghiệp Mỹ khiến Beyond Meat, Impossible Foods, Starbucks, KFC trong tháng 4 công bố kế hoạch về sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Nhiều quốc gia châu Á vốn có truyền thống sử dụng nguyên liệu từ thực vật như đậu phụ để chế biến món ăn giả thịt.

Tình trạng giãn cách xã hội khiến các nhà hàng đóng cửa, người dân ưa chuộng nấu ăn tại nhà, mua thực phẩm trực tuyến tăng mạnh tại nhiều nước châu Á. Công ty chuyên cung cấp sản phẩm giả thịt Green Monday tại Hong Kong cho biết doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng gấp đôi trong hai tháng gần đây do ảnh hưởng từ COVID-19. Sản phẩm được ưa chuộng nhất là thịt lợn chay thường sử dụng trong làm bánh bao, mì.

Công ty Mỹ JUST chuyên sản xuất trứng từ đậu xanh cho biết doanh số bán hàng của công ty trên trang điện tử JD.com (Trung Quốc) đã tăng 30% kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Công ty chuyên về sản phẩm chay giả thịt Zhenmeat (Trung Quốc) đang chuẩn bị cho nhu cầu tăng mạnh khi các nhà hàng quay trở lại hoạt động bình thường tại nước này. Lãnh đạo của Zhenmeat – ông Vince Lu cho biết từ Bắc Kinh, công ty này sẽ mở rộng hoạt động đến Thượng Hải và Thâm Quyến.

Ông Vince Lu nói: “Sau dịch COVID-19, người Trung Quốc sẽ cẩn thận hơn không ăn thịt động vật hoang dã và lựa chọn nguồn protein hợp lý”.