Liên hợp quốc cảnh báo 3 triệu người châu Phi có thể chết vì Covid-19

Uỷ ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Phi (UNECA) cảnh báo lục địa này có thể phải chứng kiến 300.000 đến 3 triệu người tử vong vì Covid-19 nếu sự lây lan dịch bệnh không được kiểm soát.

Dựa trên kết quả của những dự án nghiên cứu mới nhất, UNECA cảnh báo rằng nếu châu Phi không áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm thì tổng số ca nhiễm Covid-19 ở châu lục này có thể lên đến 1,2 tỉ và 3,3 triệu người sẽ chết. Nhưng nếu nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội thì tổng số ca nhiễm vào cuối đại dịch có thể giảm xuống còn 122 triệu ca.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở châu Phi là vào ngày 14-2 tại Ai Cập. Từ đó đến nay đã có hơn 18,000 trường hợp được xác định nhiễm virus Sars-CoV-2 gây đại dịch này.

Algeria là nước có nhiều người tử vong nhất vì Covid-19 (348 người), kế đến là Ai Cập, Morocco và Nam Phi.

Một phụ nữ quan sát trong khi các binh sĩ lực lượng quốc phòng Nam Phi đi tuần tra trên đường phố phía Bắc thành phố Johannesburg, Nam Phi hôm 16-4. Ảnh: AP

Các dự án của UNECA được tiến hành dựa trên những nghiên cứu đã có, bao gồm các số liệu thống kê và mô hình nghiên cứu của trường Đại học Hoàng gia London.

Trong khi đó, một nghiên cứu độc lập khác của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã cho kết quả là hơn 16 triệu người châu Phi có thể nhiễm virus vào thời điểm cuối tháng 6. Mô hình toán học của nhóm này còn dự đoán rằng hơn 20.000 người của châu lục này sẽ chết vì Covid-19 chỉ riêng trong 10 tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nhóm này cảnh báo rằng những số liệu này có độ chắc chắn không cao. Theo họ, tổng số ca nhiễm bệnh ở châu Phi vào cuối tháng 6-2020 sẽ dao động từ 2,7 triệu người đến 98,4 triệu người tuỳ theo cách mà châu lục này ứng phó với sự bùng nổ và lây lan của đại dịch. Tương ứng với số ca nhiễm này thì số người chết cũng sẽ dao động từ 3.500 đến 126.000 người vào thời điểm ngày 30-6-2020.

Trước đó, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng châu Phi có thể trở thành tâm dịch tiếp theo của đại dịch toàn cầu này nếu sự lây lan virus không được kiểm soát. Theo WHO, tốc độ lây nhiễm virus ở châu Phi đang khá giống với tốc độ lây tại các nước châu Âu bị virus “hoành hành”.

Một người đàn ông đi siêu thị mua bia ở Johannesburg, Nam Phi khi quốc gia này đang phong toả chống dịch. Ảnh: Reuters

Cuộc chiến với dịch bệnh sẽ khá phức tạp bởi thực tế là 36% người dân châu Phi chưa tiếp cận được với các thiết bị giặt rửa vệ sinh cho hộ gia đình và tỷ lệ giường cho người bệnh của cả châu lục chỉ là 1,8 giường/1.000 người. (Tỷ lệ này ở Pháp là 5,98 giường/1.000 người).

Cả 2 kết quả nghiên cứu trên được công bố để cho thấy những viễn cảnh sẽ xảy ra tuỳ thuộc cách châu Phi ứng phó virus như thế nào.

Riêng báo cáo của UNECA còn nhấn mạnh thêm rằng sự nghèo đói, những đô thị đông đúc và các vấn đề chăm sóc sức khoẻ đang lan rộng sẽ khiến châu Phi trở nên “đặc biệt dễ bị lây nhiễm” bởi virus.

Báo cáo này chỉ ra: “Trong số các châu lục thì châu Phi luôn là châu lục có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất đối với những căn bệnh nguy hiểm nhất định, chẳng hạn như lao phổi hay HIV/AIDS”.

N. Thương (Theo AP, Daily Mails)

Nguồn: