Trung Quốc muốn Mỹ phối hợp thực hiện thoả thuận thương mại

Tờ Global Times ngày 12/4 dẫn phát biểu của ông Thôi Thiên Khải – Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, Bắc Kinh vẫn đang triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington, song bày tỏ hy vọng rằng, hai bên có thể làm việc với nhau để đánh giá về tình hình đang thay đổi và phối hợp hành động ứng phó.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, Bắc Kinh vẫn đang triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington. (Ảnh: Reuters)

Ông Thôi Thiên Khải cho hay, Trung Quốc vẫn đang mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, và đang xóa bỏ một số hạn chế mà các công ty nước ngoài phải đối mặt khi gia nhập thị trường tài chính của nước này.

Đại sứ Trung Quốc bày tỏ: “Chúng tôi cũng hy vọng rằng, đội ngũ kinh tế của 2 quốc gia có thể ngồi lại với nhau hoặc tổ chức các hội nghị trực tuyến để đánh giá về tình hình đang thay đổi và phối hợp hành động ứng phó”.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 6/4, Tổng thống Donald Trump cho biết nông dân Mỹ có thể trông đợi việc bán nông sản cho Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

“Tính tới ngày 1/4, có vẻ như Trung Quốc đang mua nông sản. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết thêm về tình hình nhưng họ đang mua theo thỏa thuận trị giá 40-50 tỉ USD”, Tổng thống Trump cho hay.

“Tôi hiểu Chủ tịch Tập Cận Bình, người tôi thích và tôn trọng, và tôi nghĩ ông ấy sẽ tôn trọng thỏa thuận với chúng ta”, Tổng thống Trump nói thêm.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Mỹ và Trung Quốc thống nhất vào cuối năm 2019 và ký kết hồi tháng 1.2020. Theo đó, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Bên cạnh đó, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, so với sức mua năm 2017. Trong số này có khoảng 40 tỉ USD nông sản.