Phát hiện 3 biến thể virus có thể giúp xác định nguồn gốc COVID-19

Các nhà di truyền học Anh và Đức xác định 3 biến thể virus SARS-CoV-2, có thể giúp xác định nguồn gốc COVID-19.

Virus gây COVID-19 đã biến chủng thành nhiều loại. (Ảnh: EPA)

Việc phát hiện ra cách các biến thể được hình thành và sau đó lan rộng có thể giúp các nhà khoa học xác định nguồn gốc của COVID-19 và giải thích lý do tại sao nó rất dễ lây lan.

SCMP đưa tin, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge Anh, Đại học Kiel Đức, Viện Di truyền học Pháp y Đức, Viện Công nghệ Fluxus và Chăm sóc sức khỏe Lakeside ở Anh, đã phân tích 160 bộ gene virus được giải trình tự từ ngày 24.12 đến ngày 4.3, sau đó tái tạo lại con đường tiến hóa ban đầu của SARS-CoV-2 ở người thông qua các biến thể của virus.

“Có rất nhiều đột biến nhanh chóng để theo dõi gọn gàng một ‘gia phả’ COVID-19. Chúng tôi đã sử dụng một thuật toán để trực quan hóa đồng thời tất cả các ‘gia phả’ đó” – Peter Forster, nhà di truyền học tại Đại học Cambridge và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Các kỹ thuật này được dùng để lập bản đồ phát triển của quần thể người tiền sử thông qua ADN. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những lần đầu tiên chúng được sử dụng để theo dõi con đường lây nhiễm của một loại virus Corona như COVID-19” – ông Forster nói trong báo cáo nghiên cứu đăng trên website Đại học Cambridge.

Bản đồ lây lan của COVID-19. (Ảnh: Peter Forster, Lucy Forster, Colin Renfrew và Michael Forster/PNAS)

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên 3 biến thể là A, B và C.Biến thể type A gần nhất với virus Corona được phát hiện ở dơi và mặc dù được tìm thấy ở Vũ Hán – tâm chấn đợt bùng phát COVID-19 ban đầu – nhưng không phải là type chính ở đó – nghiên cứu cho biết.

Type A cũng được tìm thấy ở những người Mỹ sống ở Vũ Hán và các bệnh nhân khác được chẩn đoán ở Mỹ và Australia.

Theo nghiên cứu, các biến thể phổ biến nhất được tìm thấy ở Vũ Hán là type B, mặc dù nó dường như không đi xa hơn Đông Á trước khi đột biến.

Cuối cùng, biến thể type C là biến thể được tìm thấy phổ biến nhất ở Châu Âu dựa trên các ca mắc COVID-19 ở Pháp, Italia, Thụy Điển và Anh. Type C không được phát hiện ở bất kỳ bệnh nhân nào ở Trung Quốc đại lục, mặc dù đã được tìm thấy trong các mẫu từ Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng type A là căn nguyên của COVID-19 vì nó liên quan chặt chẽ nhất với virus được tìm thấy ở dơi và tê tê. Biến thể B có nguồn gốc từ A, được phân tách bằng hai đột biến, trong khi type C là “con gái” của biến thể B.

“Biến thể có thể thích nghi về mặt miễn dịch hoặc môi trường với một bộ phận lớn dân số Đông Á. Nó có thể cần phải đột biến để lây lan bên ngoài Đông Á. Chúng ta dường như thấy tốc độ đột biến ở Đông Á chậm hơn các nơi khác, trong giai đoạn ban đầu này” – Forster nói.