Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến sáng 27-3

Mỹ vọt lên đứng đầu danh sách quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới khi số ca nhiễm toàn cầu vượt mốc 500.000. Tổng thống Putin tin Nga sẽ dập được dịch COVID-19 trong ba tháng.

Cảnh sát Sri Landa cung cấp thức ăn cho người vô gia cư giữa lúc nước này phát lệnh giới nghiêm toàn quốc ngăn COVID-19. (Ảnh: AFP)

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 6 giờ 20 phút ngày 27-3, tổng số ca tử vong toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19) gây ra là 23.019. Tổng số ca nhiễm là 500.325. Có 108.368 ca chữa khỏi.

Trung Quốc đến nay có 81.285 ca nhiễm, trong đó 3.287 người đã tử vong.

Số ca tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc tính đến nay đã lên đến 19.732 ca.

Trong đó, Ý cao nhất với 8.215 ca, Tây Ban Nha xếp thứ hai với 4.089 ca, Iran xếp thứ ba với 2.234 ca, Pháp 1.696 ca, Mỹ 1.147 ca.

Việt Nam hiện ghi nhận 153 ca nhiễm COVID-19.

Mỹ vượt Ý, Trung Quốc về số ca nhiễm COVID-19

Theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins, Mỹ ngày 26-3 ghi nhận có 82.404 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát. Con số này vượt qua Ý (80.589 ca) và Trung Quốc (81.782 ca).

Mỹ hiện có 1.147 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài bệnh viện Elmhurst ở TP New York, tâm dịch tại Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Khi được hỏi về số liệu mới này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đó là kết quả của việc xét nghiệm ở Mỹ.

Tổng thống Trump cũng tỏ ra nghi ngờ về các số liệu mà Trung Quốc – nơi khởi phát dịch COVID-19 cung cấp. Ông nói: “Bạn không biết những con số ở Trung Quốc là gì. Tôi chắc chắn rằng bạn không thể nói Trung Quốc đang xét nghiệm hay không. Tôi nghĩ việc đó hơi khó khăn”.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Ý đã lên tới 8.215 ca

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý ngày 26-3 ghi nhận 712 ca tử vong mới vì COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 8.215, cao nhất thế giới.

Ý cũng báo cáo 6.100 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 80.539 – gần bằng Trung Quốc – nơi khởi phát dịch COVID-19.

Ý vẫn không ngừng chứng kiến sự gia tăng số ca tử vong lẫn ca nhiễm bất chấp hàng loạt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được đưa ra từ hôm 23-2.

Một cỗ quan tài được khiêng xếp chung với những cỗ quan tài khác dưới sàn nhà thờ San Giuseppe ở Seriate, gần Bergamo của Ý. (Ảnh: Daily Mail)

Đã có sự giảm nhẹ các ca tử vong mới và ca nhiễm mới hồi đầu tuần này tại Ý nhưng vùng Lombardy ở miền bắc – tâm điểm của dịch bệnh tại nước này vẫn chứng kiến các con số leo thang trong ngày 26-3.

“Tôi không biết chúng tôi đã tới đỉnh dịch hay chưa hay chúng tôi đã bỏ qua điều gì… tất cả những gì tôi có thể nói là tôi lo lắng. Tôi nghĩ trong hai hay ba ngày nữa chúng tôi sẽ hiểu các biện pháp chúng tôi thực hiện có hiệu quả hay không”, Thống đốc Lombardy Attilio Fontana nói với báo giới.

Tuy nhiên, ông cảnh báo khi cố ca nhiễm mới cuối cùng suy giảm, chính phủ sẽ không nhất thiết nới lỏng lệnh phong tỏa dự kiến được gỡ bỏ vào ngày 3-4.

Ông Putin: Nga sẽ đánh bại COVID-19 trong 3 tháng

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-3 bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ chấm dứt sự lây lan của COVID-19 trong chưa đầy ba tháng nếu áp dụng các biện pháp mạnh tay như đình chỉ toàn bộ các chuyến bay đến và rời khỏi nước này từ ngày 27-3.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng tin vào tính hiệu quả của sự phối hợp giữa nhà nước, xã hội và doanh nghiệp.

Cảnh sát sơ tán một người mua hàng khỏi chợ The Hague – một trong những chợ lớn nhất ở châu Âu giữa lúc tình hình dịch COVID-19 xấu hơn. (Ảnh: GETTY)

“Đây là những biện pháp bắt buộc và tạm thời. Nhưng chúng sẽ sớm kết thúc, nếu chúng càng hiệu quả và mạnh tay. Sau đó, khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn lại. Nhưng chỉ khi chúng ta thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại, và chắc chắn sẽ như vậy… tôi hi vọng có thể sớm hơn những gì bạn nói (tầm 2-3 tháng), ông Putin phát biểu trên truyền hình trong một cuộc gặp với các doanh nhân hôm 26-3.

Nga hiện ghi nhận 840 ca nhiễm COVID-19, trong đó phần lớn là ở Moscow.

Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh

Trung Quốc sẽ cấm người nước ngoài nhập cảnh bắt đầu từ khuya 27-3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh trên toàn thế giới, Trung Quốc quyết định tạm thời không cho phép người nước ngoài sở hữu thị thực và giấy phép cư trú còn hiệu lực nhập cảnh từ khuya ngày 27-3.

Trường hợp miễn trừ sẽ dành cho các phái đoàn ngoại giao, những người thực hiện công tác nhân đạo khẩn cấp hay những hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật khẩn cấp và những ai có thị thực cấp C. Thị thực cấp C được trao cho người nước ngoài làm việc trong ngành dịch vụ vận tải quốc tế.